Bao lâu thì cần làm lại xét nghiệm HBeAg và HbsAg?

Ý nghĩa các xét nghiệm HbeAg, HbsAg là gì, bao lâu thì cần làm lại xét nghiệm HBeAg và HbsAg là những vấn đề nhiều người băn khoăn sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa các xét nghiệm HbsAg, HBeAg 

Xét nghiệm HbeAg, HbsAg được phân chia thành 4 trường hợp như sau:

– Trường hợp 1: Có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virus; có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virus đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ (vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng. Bình thường ALT= 40U/L, khi bị bệnh ALT tăng gấp 2 lần trở lên). Người bệnh lúc này cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xét nghiệm HbeAg và HbsAg chẩn đoán bệnh viêm gan B

Xét nghiệm HbeAg và HbsAg chẩn đoán bệnh viêm gan B

– Trường hợp 2: HBsAg (+) chứng tỏ có virus; HBeAg(-) chứng tỏ không có dấu hiệu virus sinh sôi; không có dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là trường hợp người lành mang mầm bệnh, không dùng thuốc.

– Trường hợp 3: HBsAg (+) chứng tỏ có virus; HBeAg(+) chứng tỏ virus đang sinh sôi, nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người “dung nạp được miễn dịch” cũng chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virus có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.

– Trường hợp 4: HBsAg (+) chứng tỏ có virus; HBeAg (-) chứng tỏ không có dấu hiệu virus sinh sôi nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virus từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính; chưa cần dùng thuốc nhưng cần được theo dõi chặt chẽ.

Bao lâu thì cần làm lại xét nghiệm HbeAg và HbsAg?

Nếu kết quả xét nghiệm là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa.

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B

Nếu chất HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính. Vì vậy người bệnh cần làm lại xét nghiệmHbeAg và HbsAg này sau 6 tháng để đánh giá xem mình có nguy cơ tiến triển thành bệnh viêm gan mạn tính hay không.

Làm gì để phòng ngừa viêm gan B?

Phòng ngừa đối với bản thân và gia đình: Nếu bản thân và gia đình bạn chưa nhiễm virus HBV thì cần thăm khám định kỳ và chủ động tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B. Với những người mắc bệnh viêm gan B cần cẩn thận không để truyền nhiễm cho người khác.

Quan hệ tình dục an toàn phòng ngừa viêm gan B

Quan hệ tình dục an toàn phòng ngừa viêm gan B

Trước khi kết hôn: Người bệnh viêm gan B vẫn có thể kết hôn, tuy nhiên trong việc quan hệ vợ chồng nên sử dụng các biện pháp an toàn để tránh các con đường lây nhiễm viêm gan B, cần phải đi thăm khám định kì để theo dõi tình trạng bệnh. Trước khi kết hôn thì việc làm các xét nghiệm kiểm tra gan là rất cần thiết, để có thể có cách phòng ngừa hiệu quả, tránh lây nhiễm sang cho người bạn đời và có thể an tâm hơn trong đời sống vợ chồng.

Khi sinh con: Nếu người mẹ nhiễm viêm gan B muốn có con cần phải tiêm vắc xin trong tháng 7-8-9. Nếu người mẹ mắc bệnh viêm gan B mãn tính, kiểm tra mục HBsAg, HbeAg, HbcAb (+) thì không nên có con. Còn trường hợp khi sinh con, sau 24h phải tiêm vắc xin phòng ngừa và phải tiêm đủ 3 mũi.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể cần liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96