Báo động: Số người nhiễm virus viêm gan gấp 40 lần số người nhiễm HIV

Báo động: Số người nhiễm virus viêm gan gấp 40 lần số người nhiễm HIV tuy nhiên khá nhiều người còn chưa biết đến mức độ nghiêm trọng của bệnh khiến viêm gan virus vẫn đang trở thành vấn nạn y tế đang lo ngại.

Số người nhiễm virus viêm gan gấp 40 lần số người nhiễm HIV

Số người nhiễm virus viêm gan gấp 40 lần số người nhiễm HIV

Số người nhiễm virus viêm gan gấp 40 lần số người nhiễm HIV

Theo TS.Lokky Wai, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO): Trên thế giới hiện có 400 triệu ca nhiễm viêm gan B và C, viêm gan vi-rút gây 1,4 triệu ca tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam tình hình rất đáng ngại khi số người nhiễm viêm gan B và C thuộc nhóm cao nhất khu vực Tây Thái Bình Dương với 8,7 triệu người nhiễm viêm gan B và 1 triệu người nhiễm viêm gan C. Con số này cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV tại Việt Nam.

Viêm gan virus trở thành căn bệnh thế kỉ thay thế HIV

Vi-rút viêm gan B và C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu, ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi-rút viêm gan B và C. Theo kết quả điều tra gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2013, viêm gan vi rút là nguyên nhân đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất. Tại Việt Nam số trường hợp tử vong ước tính tại thời điểm năm 2015 do virus viêm gan B là khoảng hơn 23.000 người và do virus viêm gan C là khoảng hơn 6.000 người.

Điều đáng lo ngại hiện nay là người bệnh tiếp cận điều trị còn khó khăn do giá thành điều trị các bệnh viêm gan còn cao, vượt quá khả năng chi trả. Việt Nam là một trong những nước có giá thành điều trị viêm gan cao nhất thế giới: Viêm gan B bảo hiểm chi trả 80 chi phí điều trị nhưng phụ thuộc vào trần bảo hiểm và chính sách của các địa phương, các tuyến điều trị; người bệnh điều trị viêm gan C được bảo hiểm chi trả 30% với phác đồ điều trị cũ.

Viêm gan B – làm gì để đẩy lùi đại dịch?

Tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B

Tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B

Truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh viêm gan virus và tầm quan trọng của việc chủ động phòng ngừa viêm gan.

Người lớn cần chủ động tiêm phòng nếu chưa tiêm

Thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, lành mạnh, đặc biệt là sinh hoạt tình dục an toàn, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác và đảm bảo an toàn khi thực hiện các thao tác y tế, an toàn khi tiếp xúc với máu.

Tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 lần 1 năm.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Để phòng bệnh, góp phần giảm chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, WHO khuyến cáo 100% trẻ em nên được tiêm phòng vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh và các liều sau đó theo lịch tiêm chủng. Các biện pháp dự phòng lây nhiễm viêm gan vi-rút B và C bao gồm tiêm vắc-xin, kiểm soát nhiễm khuẩn trong quá trình chăm sóc sức khỏe, thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại cho những người tiêm chích ma túy.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh viêm gan hoặc muốn đặt lịch thăm khám có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96