Áp xe gan do những nguyên nhân nào?

Áp xe gan là sự hình thành các ổ dịch trong tổ chức gan do tình trạng viêm nhiễm gây ra. Đâu là nguyên nhân gây bệnh áp xe gan? Hãy cùng bệnh gan mật tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Áp xe gan do vi khuẩn, virus

Vi khuẩn, virus tấn công gan gây viêm nhiễm và dẫn tới áp xe gan

Một trong những nguyên nhân hình thành các ổ áp xe gan là tình trạng viêm nhiễm tại gan do các loại vi khuẩn, virus gây ra. Khi sức đề kháng của cơ thể kém, gan của người bệnh bị tổn thương sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại trong cơ thể tấn công. Chúng làm tổn thương các tế bào gan và hình thành các ổ dịch mủ trong gan. Tùy vào mức độ gây bệnh mà trong gan có thể xuất hiện một hay nhiều ổ dịch khác nhau.

Áp xe gan do trùng amip

Đây là loại ký sinh trùng gây áp xe gan phổ biến nhất. Sau khi nhiễm amip, ký sinh trùng này có thể cư trú tại đại tràng để gây bệnh hoặc chui qua niêm mạc đại tràng để đi đến các cơ quan khác gây bệnh. Gan là cơ quan đầu tiên amip trú ngụ, do đó gan là cơ quan amip hay gây bệnh nhất sau đại tràng. Áp-xe gan do amip thường chỉ có một ổ và nằm ở gan phải nhưng đôi khi cũng có 2 hoặc 3 ổ và ở thùy gan trái nhưng ít hơn. Bệnh này gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới tới 3 – 4 lần. Tuổi mắc bệnh nhiều nhất là 30 – 50 tuổi.

Trùng amip gây áp xe gan

Người mắc bệnh áp xe gan do trùng amip gây ra có thể dẫn tới nguy cơ vỡ ổ áp xe vì sự phát triển của trùng amip rất nhanh chóng và chúng có thể di chuyển tới nhiều bộ phận trong cơ thể người bệnh khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.

Áp xe gan do sán lá

Sán lá gồm sán nhỏ và sán lớn. Trong đó, áp xe gan do sán lá nhỏ gây ra thường gặp hơn. Loại sán lá này thâm nhập vào cơ thể vật chủ qua con đường ăn uống. Quá trình thâm nhập của sán lá rất phức tạp và có thể gặp ở nhiều giai đoạn: nhiễm từ giai đoạn trứng sán, ấu trùng sán, kén sán. Sán lá gan thường thâm nhập vào cơ thể người bệnh trong các trường hợp như: ăn đồ ăn còn sống, ăn đồ ăn chế biến chưa chín kỹ, không rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Sán lá gan gây áp xe gan

Áp xe gan do sán lá gây ra có thể hình thành nhiều ổ áp xe trong gan và ở nhiều vị trí trong tổ chức gan. Người bệnh thường có biểu hiện chướng bụng, mệt mỏi, vàng da, đau hạ sườn phải.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây áp xe gan do chuyên trang bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Áp xe gan, Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96