Áp xe gan do amip dễ vỡ ổ áp xe

Áp xe gan do amip dễ vỡ ổ áp xe và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng khi dịch từ ổ áp xe gan tràn vào các tạng quan trọng khác trong cơ thể người bệnh. Lúc này, tính mạng người bệnh có thể bị đẩy vào trạng thái nguy kịch. Dưới đây là những thông tin đáng quan tâm về căn bệnh này.

Vì sao áp xe gan do amip dễ vỡ ổ áp xe?

Áp xe gan do trùng amip dễ vỡ ổ áp xe do amip phá hủy tổ chức gan

Muốn biết vì sao bệnh áp xe gan do amip dễ vỡ ổ áp xe thì chúng ta cần nắm được áp xe gan do amip là bệnh như thế nào. Đây là một bệnh lý nhiễm trùng ở gan do sự tấn công của trùng biến hình amip (còn gọi là trùng chân giả). Sau khi thâm nhập vào cơ thể và ký sinh tại gan, amip sẽ tấn công các tế bào gan và tiêu diệt cả những lợi khuẩn trong cơ thể người bệnh. Chúng gây ra các ổ áp xe gan chứa đầy dịch và mủ bên trong tổ chức gan.

Các ổ áp xe này có thể nhiều hay ít, nông hoặc sâu là do sự phá hủy của trùng amip. Khi bệnh không được thăm khám, phát hiện kịp thời và có những biện pháp điều trị thích đáng sẽ khiến các ổ áp xe gan có nguy cơ gây vỡ ổ áp xe do sự phá hủy của trùng amip.

Điều này vô cùng nguy hiểm vì dịch mủ có thể tràn vào ổ bụng và xâm lấn các tạng khác trong ổ bụng, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Ổ áp xe gan bị vỡ sẽ gây tràn dịch mủ vào các tạng khác trong cơ thể

Những nguy cơ gặp phải khi áp xe gan do amip bị vỡ

 • Vỡ tràn vào phổi: Các ổ áp xe gan nằm kề ngay các nhu mô phổi nên khi ổ áp xe bị vỡ, dịch sẽ tràn trực tiếp vào nhu mô phổi và thông với một phế quản. Biến chứng này làm cho bệnh nhân khạc hoặc ộc ra mủ. Trường hợp này được coi là may mắn với người bệnh vì nó giúp dẫn mủ ra bên ngoài, tránh bội nhiễm trong trong ổ bụng.
 • Vỡ vào màng phổi: Dịch mủ có thể tràn vào màng phổi phải hoặc trái tùy vị trí của ổ áp xe. Người bệnh thường khó thở đột ngột, cần phải chọc hút dẫn lưu màng phổi cấp nếu không bệnh nhân chết vì choáng hoặc ngạt thở.
 • Vỡ vào màng ngoài tim: Trường hợp này thường gặp ở áp xe phân thùy 7, 8 hoặc áp xe gan trái. Đột nhiên bệnh nhân khó thở dữ dội, tím tái phải chọc hút màng tim cấp cứu nếu không bệnh nhân sẽ chết vì ép tim cấp.
 • Vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể. Biến chứng này rất hiếm gặp và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Đột nhiên đau bụng, sốt tăng lên, bụng cứng, đau toàn bụng. Phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng nếu không người bệnh chết vì choáng nhiễm khuẩn.

Người bệnh cần được xử trí ngay áp xe gan để bảo đảm tính mạng cho người bệnh

 • Vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc khu trú: Ổ áp xe vỡ vào ổ bụng nhưng ngay lập tức bị các mạc nối và các tạng bao vây tạo nên ổ mủ khu trú trong ổ bụng, rất khó chẩn đoán, dễ nhầm với ứ mủ bể thận, nang nước tụy…
 • Vỡ vào ống tiêu hóa: Vỡ vào dạ dày, đại tràng làm cho bệnh nhân nôn ra mủ, đại tiện ra mủ.

Trên đây là một số thông tin về áp xe gan do amip dễ vỡ ổ áp xe do chuyên trang Bệnh Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần nắm rõ hơn về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

 

 

 

Chuyên mục: Áp xe gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96