Áp xe gan có thể gây tắc ống dẫn mật không?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi “Áp xe gan có thể gây tắc ống dẫn mật không?” Bạn tôi năm nay 34 tuổi. Hôm trước, anh ấy đi kiểm tra sức khỏe do gần đây hay khó chịu trong người. Bác sĩ bảo anh ấy bị áp xe gan, bệnh này có thể gây tắc ống dẫn mật. Tôi rất thắc mắc về điều này nên muốn chuyên mục giải đáp giúp. (Đặng Minh 33 tuổi, Hà Nội)

Chào anh Minh!

Chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật đã nhận được những chia sẻ của bạn. Vấn đề bạn hỏi ” áp xe gan có thể gây tắc ống dẫn mật không” chuyên mục xin giải đáp như sau.

Áp xe gan là sự hình thành các ổ dịch trong tổ chức gan

Áp xe gan là sự hình thành các ổ dịch trong tổ chức gan. Chúng hình thành do tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra ở gan. Ở mỗi trường hợp số lượng ổ áp xe và vị trí các ổ áp xe gan sẽ khác nhau. Sự tồn tại của các ổ áp xe trong gan sẽ gây tổn thương các tế bào gan và chèn ép lên các ống mật nhỏ trong gan.

Trong gan, các ống mật nhỏ được bố trí xen kẽ giữa các tế bào gan, chúng thực hiện nhiệm vụ chứa đựng mật và dẫn mật do gan sản xuất ra và đưa mật tới túi mật, ống dẫn mật bên ngoài. Sau đó, mật được đưa xuống tá tràng để tiêu thụ thức ăn khi có thức ăn chuyển xuống. Nếu ổ áp xe lớn hoặc có nhiều ổ áp xe sẽ lấn áp các ống dẫn mật, làm tắc nghẽn ống dẫn mật trong gan khiến dịch mật bị ùn tắc trong tổ chức gan và không thể lưu thông ra bên ngoài.

Các ổ áp xe có thể gây chèn ép các ống dẫn mật trong gan, gây tắc nghẽn đường lưu thông mật

Sự chèn ép của các ổ áp xe gan có thể dẫn tới dịch mật bị ùn tắc, gây mất cân bằng các chất trong dịch mật. Từ đó, hình thành sỏi mật, khi chúng di chuyển ra đường dẫn mật ngoài có thể gây tắc nghẽn ở bên ngoài tổ chức gan. Chưa hết, các ổ áp xe vỡ sẽ gây tràn dịch vào các tạng xung quanh và ổ bụng, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Do đó, để ngăn chặn những ảnh hưởng do áp xe gan gây ra, người bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời. Căn bệnh này có thể điều trị bằng nội khoa thành công nếu bệnh phát hiện sớm.

Hy vọng rằng những giải đáp ở trên có thể giúp anh Minh nắm được vấn đề của mình “áp xe gan có thể gây tắc ống dẫn mật không”. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96