Áp xe gan có nguy hiểm không?

Áp-xe gan là sự mưng mủ trong tổ chức gan. Áp-xe gan có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và giai đoạn phát hiện bệnh.

Áp xe gan có nguy hiểm không?

Áp xe gan có nguy hiểm không?

Bệnh áp xe gan nếu được phát hiện sớm và được điều trị hiệu quả có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh áp xe gan là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu như người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn bệnh tiến triển nặng gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh thậm chí gây tử vong.

Biến chứng do vỡ ổ áp xe gan: là biến chứng hay gặp nhất và cũng nguy hiểm nhất. Khi ổ áp xe gan ở bên trái bị vỡ thì nó có thể vỡ vào màng tim, người bệnh có triệu chứng đột ngột khó thở, vã mồ hôi, da tím tái, tiếng tim không nghe rõ, nếu không sớm cấp cứu bệnh nhân có thể tử vong vì bị ép tim cấp.

Còn với trường hợp vỡ ổ áp xe gan vào ổ bụng thì có thể gây nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng (còn gọi là viêm phúc mạc) với các triệu chứng: đau bụng dữ dội, bụng cứng, sốt cao. Bệnh nhân trong trường hợp này cần phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng hoặc phẫu thuật cấp cứu để phòng ngừa trường hợp bệnh nhân bị choáng nhiễm khuẩn và tử vong.

Ngoài ra, ổ áp xe gan có thể vỡ vào ống tiêu hóa như đại tràng, dạ dày, khiến bệnh nhân bị nôn ra mủ, đi ngoài ra máu hoặc ổ áp xe vỡ vào cơ thành bụng gây áp xe cơ thành bụng hoặc tạo thành những lỗ dò chảy mủ.

Biểu hiện nguy hiểm của áp xe gan

Áp xe gan có nguy hiểm không?

Đau bụng, sốt, buồn nôn là những biểu hiện của bệnh áp xe gan.

Điển hình nhất trong bệnh áp-xe gan là sốt, ớn lạnh. Sốt có thể lên đến 39 – 40oC trong giai đoạn cấp tính nhưng sau đó có thể sốt nhẹ nhưng kéo dài nhiều ngày, kèm theo sốt là đau bụng. Đau bụng thường dữ dội, đau chủ yếu ở vùng dưới sườn bên phải, nếu ổ áp-xe to cấp tính thì đau có thể lan rộng cả thượng vị hoặc khắp bụng.

Do gan bị sưng to nên làm người bệnh có cảm giác căng, tức, nặng ở vùng dưới sườn bên phải. Cũng do gan to ra đẩy cơ hoành lên cao nên bệnh nhân cũng có hiện tượng khó thở. Nếu thăm khám thì khi sờ, nắn vào vùng gan (ở kẽ liên sườn 11-12) bệnh nhân thấy đau tăng lên; gõ vùng gan thấy đục rõ và cũng có thể sờ thấy mép của bờ gan to ra.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Áp xe gan có nguy hiểm không?

Người bệnh áp xe gan muốn biết áp xe gan có nguy hiểm không cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và phát hiện nguyên nhân điều trị hiệu quả.

Áp-xe gan có nhiều nguyên nhân khác nhau như do vi khuẩn, ký sinh trùng (lỵ amíp, vi nấm). Tuy vậy người ta nghiên cứu thấy rằng trong các nguyên nhân gây áp-xe gan thì  nguyên nhân do vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 80% các trường hợp áp-xe gan), trong khi đó nguyên nhân do lỵ amíp  chỉ chiếm 10% và do nấm cũng có tỷ lệ tương tự như lỵ amíp.

Lý do để vi khuẩn hoặc ký sinh trùng vào được trong gan gây nên áp-xe có thể do vi khuẩn theo đường máu (động mạch và tĩnh mạch cửa), bạch huyết và đường dẫn mật. Hầu hết các loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng đều xuất phát điểm là từ các ổ nhiễm khuẩn có sẵn hiện đang tồn tại trong cơ thể như mụn, nhọt, các ổ áp-xe (áp-xe cơ, cơ hoành, áp-xe phổi…). Ngoài ra cũng có thể là áp-xe gan do vi sinh vật đi ngược theo đường mật vào trong gan gây nhiễm khuẩn khu trú.

Để giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng dịch vụ đặt lịch hẹn khám chữa bệnh theo số điện thoại 1900 558896 hoặc số hotline: 0904 97 0909.
Chuyên mục: Áp xe gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96