Anti HBs định lượng là gì?

Trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B, ngoài những xét nghiệm HBsAg,… bác sĩ còn chỉ định thực hiện xét nghiệm Anti HBs định lượng. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn không biết xét nghiệm này có ý nghĩa gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể giải đáp xét nghiệm Anti HBs định lượng là gì?

Anti HBs định lượng là gì?

Anti HBs định lượng là xét nghiệm kháng thể đặc trưng sản sinh trong cơ thể kích thích HbsAg, là 1 loại kháng thể có tính bảo vệ có thể trung hòa HBV.

Anti HBs định lượng là xét nghiệm kháng thể đặc trưng sản sinh trong cơ thể kích thích HbsAg

Anti HBs định lượng là xét nghiệm kháng thể đặc trưng sản sinh trong cơ thể kích thích HbsAg

  • Hàm lượng Anti-HBs ở mức 0-10 mI U/ml chứng tỏ không có tính bảo vệ, cần tiêm vaccine viêm gan B (3 mũi: phương án 0-1-6)
  • Hàm lượng Anti-Hbs 10-100 mI U/ml, chứng tỏ rằng đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B (1 mũi)
  • Hàm lượng Anti-Hbs lớn hơn 100 mI U/ml, chứng tỏ rằng tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.

Chỉ số Anti HBs được tạo ra từ đâu?

Thực hiện xét nghiệm định tính và định lượng HbsAb có thể thấy được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus viêm gan B. Ở một người bình thường, kháng thể của viêm gan B được hình thành ở hai trường hợp như:

Trường hợp thứ nhất. Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus và không lo lây nhiễm.

Tiêm đủ các mũi vaccine để tạo kháng thể

Tiêm đủ các mũi vaccine để tạo kháng thể

Trường hợp thứ hai. Được tiêm đủ mũi vaccine viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi vaccine nhưng không thể hình thành được kháng thể.

Làm thế nào để duy trì kháng thể Anti HBs?

Thông thường thì nếu như tiêm đủ mũi cơ thể sẽ hình thành được kháng thể và giúp cơ thể chống lại được sự tấn công của virus viêm gan B. Tuy nhiên, để duy trì kháng thể tốt nhất thì có thể là 15-12 năm chúng ta nên đi định lượng kháng thể viêm gan B và nếu như kháng thể kém, giảm đi thì cần phải tiến hành tiêm nhắc lại để có thể đảm bảo đảm bảo được kháng thể chống lại viêm gan B.

Những kiến thức về ý nghĩa của chỉ số Anti – HBs trên đây hi vọng giúp các bạn hiểu thêm kiến thức về xét nghiệm căn bệnh này. Đối với những người mắc phải bệnh viêm gan B dù ở bất cứ giai đoạn nào thì người bệnh cũng nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp để có thể ngăn chặn được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Xét nghiệm Anti HBs ở đâu?

Bệnh viện Thu Cúc với hệ thống trang thiết bị hiện đại công nghệ cao, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa hiện đại,… cùng đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên xét nghiệm giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, là địa chỉ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B trong đó có xét nghiệm Anti Hbs chính xác.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm gan B hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm gan B hiệu quả

Ngoài ra, khi xét nghiệm AntiHbs tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên gia gan mật giỏi tiêu biểu như PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – Chuyên gia gan mật hơn 40 năm kinh nghiệm trực tiếp đọc kết quả xét nghiệm, tư vấn điều trị hiệu quả.

Chi phí xét nghiệm được thanh toán bảo hiểm phù hợp với mọi đối tượng người bệnh.

Hệ thống đặt hẹn nhanh chóng, theo đó người bệnh chỉ cần đăng ký qua tổng đài 1900558896 sẽ được tư vấn hỗ trợ đặt lịch tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96