Ảnh hưởng của suy gan đến chuyển hóa protid như thế nào?

Gan là một trong những cơ quan đóng vai trò rất quan trọng bởi chức năng chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có protid. Protid có tác dụng gì và khi gan bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng của suy gan đến chuyển hóa protid như thế nào? Dưới đây là những thông tin bạn cần biết.

Quá trình chuyển hóa protid có ý nghĩa gì?

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa protid

Quá trình chuyển hóa protid được diễn ra tại gan. Các tế bào gan có trách nhiệm tổng hợp hầu hết các protein huyết tương giúp khử amin và transamination của các axit amin. Sau đó là chuyển đổi một phần không đạm của những phân tử đường hoặc chất béo. Các chất này sẽ được đưa đến những bộ phận khác trong cơ thể và đáp ứng nguồn dinh dưỡng, năng lượng giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc chuyển hóa protid trong gan còn giúp loại bỏ các amoniac thoát ra từ cơ thể bằng cách tổng hợp urê. Amoniac là rất độc hại, nếu không nhanh chóng loại bỏ sẽ dẫn đến các bệnh lý ở hệ thống thần kinh trung ương. Đây là nguyên nhân thường gặp của bệnh não gan. Đồng thời chuyển hóa này cũng giúp tổng hợp các acid amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể.

Quá trình chuyển hóa protid có ý nghĩa quan trọng đối với các hoạt động của cơ thể

Ảnh hưởng của suy gan đến chuyển hóa protid như thế nào?

Khi chức năng gan bị suy yếu sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Trong đó có chuyển hóa protid. Cụ thể:

  • Làm giảm khả năng tổng hợp các protid (đặc biệt là tổng hợp trên 80% albumin huyết tương). Suy gan làm thay đổi lượng protid huyết tương: như albumin giảm, globulin tăng. Điều này rất đang lo ngại bởi globulin tăng  sẽ khiến cho tổ chức võng mô tăng cường hoạt động chống nhiễm khuẩn và sinh kháng thể. Vì vậy tỷ lệ albumin/globulin (A/G) hạ thấp hay đảo ngược đều khiến cho các yếu tố đông máu giảm dễ gây xuất huyết dưới da và chảy máu.
  • Khi A/G bị xáo trộn sẽ dẫn tới mất cân bằng các thành phần protid của huyết tương, do đó protid huyết tương dễ bị kết tủa bởi các muối kim loại nặng. Nếu gan giảm tổng hợp ure sẽ làm tăng lượng amoniac trong máu dẫn tới hôn mê gan.

Khi gan bị suy yếu, quá trình chuyển hóa protid bị xáo trộn sẽ dẫn tới bệnh não gan

  • Làm giảm khả năng phân huỷ protid: Một số protid từ ống tiêu hoá vào không bị gan phân huỷ nên nó tồn tại trong máu. Những chất này gây nhiễm độc thần kinh như polypeptid, các loại diamin, phenol, indol và là nguyên nhân của hôn mê gan. Acid amin cũng tăng trong máu, nếu nhiều gây acid amin niệu.

Có thể thấy rằng chức năng của gan vô cùng quan trọng và có ý nghĩa quyết định đối với cuộc sống của chúng ta. Do đó, hãy luôn chú ý tới việc chăm sóc và bảo vệ lá gan của mình để sức khỏe luôn ổn định. Thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là biện pháp giúp phát hiện sớm và loại bỏ kịp thời các vấn đề bất thường về gan.

 

Chuyên mục: Suy gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96