Ăn uống sao để không bị gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh mà hầu như ai cũng có thể mắc phải trong cuộc sống. Căn bệnh này có nguyên nhân chủ yếu từ việc ăn uống không khoa học gây ra. Vậy phải ăn uống sao để không bị gan nhiễm mỡ?

Hạn chế ăn chất béo

Tránh ăn thịt mỡ để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Chất béo là ngọn nguồn của bệnh gan nhiễm mỡ bởi bệnh là tình trạng để thừa chất béo trong gan gây ra. Những người thường xuyên ăn chất béo từ các loại động vật như: thịt mỡ, thịt bắp, nội tạng động vật, mỡ động vật sẽ làm tăng hàng lượng chất béo trong cơ thể. Khi hàm lượng chất bệnh béo quá lớn, khiến gan không đào thải kịp thời sẽ dẫn  tới mắc bệnh. Do đó để ngăn ngừa nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, bạn cần hạn chế ăn chất béo.

Không lạm dụng đồ ăn chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ

Các loại thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh chứa rất nhiều cholesterol – một nguyên nhân hình thành bệnh gan nhiễm mỡ. Phần lớn các đồ ăn này đều thông qua chiên gián và chúng chứa nhiều chất béo không tốt. Do vậy, chúng ta ăn nhiều và thường xuyên loại đồ ăn này sẽ khiến hàm lượng cholesterol tăng cao, gây tích tụ cholesterol trong gan. Đồ ăn chế biến sẵn thường xuyên hấp dẫn chúng ta như: thịt hun khói, xúc xích, lạp xườn, khoai tây chiên,…

Chất béo hoà tan

Ăn nhiều bơ, sữa nguyên kem, phô mai cũng dẫn tới gan nhiễm mỡ

Không phải chỉ có chất béo từ động vật mới có nguy cơ hình thành bệnh gan nhiễm mỡ mà các chất béo hoà tan nhé sữa nguyên kem, bơ, pho mát cũng chính là nguyên nhân gây bệnh. Khi bạn thường xuyên ăn các món ăn này làm cho lượng chất béo tăng lên và khi gan không thể chuyển hoá hết sẽ gây dư thừa chất béo trong gan. Hãy kiểm soát căn bệnh này bằng cách điều tiết lượng chất béo hoà tan, không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên.

Nói không với rượu bia

Uống nhiều rượu bia cũng có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ

Không phải chỉ cắc món ăn mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở bạn đâu. Uống rượu bia nhiều cũng có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Tại sao lại như vậy?

Uống nhiều rượu bia làm tăng lượng cồn trong máu và gan khiến gan bị tổn thương, dẫn tới việc chuyển hoá của gan kém đi. Chính vì thế lượng cholesterol trong cơ thể không được chuyển hoá tốt gây ra gan nhiễm mỡ. Chưa hết, việc uống nhiều rượu bia còn giảm khả năng đào thải cholesterol trong máu và gan khiến hàm lượng chất này tăng trong cơ thể.

Để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, hãy phòng ngừa bằng cách hạn chế việc ăn uống thiếu khoa học. Đồng thời thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là giải pháp nên làm giúp bạn đẩy lùi căn bệnh này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96