Ăn uống ngày tết cẩn thận mắc bệnh sán lá gan

Ngày tết là thời điểm mà các thành viên trong gia đình đoàn tụ, bạn bè lâu ngày gặp nhau,… nên các bữa nhậu diễn ra triền miên, nhất là những món ăn với thực phẩm còn sống như lẩu, nộm, sa lát,… Hãy cẩn thận việc ăn uống ngày tết để phòng ngừa mắc bệnh sán lá gan.

Con đường mắc bệnh sán lá gan

Sán lá gan lây qua đường ăn uống

Sán lá gan là loại ký sinh trùng thâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường ăn uống. Quá trình thâm nhập vào cơ thể người trải qua rất nhiều vật chủ trung gian. Thông thường, trứng sán hoặc ấu trùng sán có trong các loại thủy sinh (cây trồng dưới nước, ốc, cá nước ngọt). Khi chúng ta ăn phải những thực phẩm này sẽ tạo điều kiện cho sán lá gan tấn công vào cơ thể và ký sinh ở gan gây bệnh.

Ngày tết, các gia đình thường hay ăn rau sống hoặc chế biến các món ăn nhanh như lẩu. Khi thức ăn không được chế biến chín sẽ là con đường dẫn sán lá gan vào trong cơ thể. Do đó mà sức khỏe của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. Để phòng ngừa lây nhiễm sán lá gan trong dịp tết này, mỗi chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Ăn các món ăn chế biến chín tái dễ nhiễm sán lá gan

Cách phòng ngừa mắc bệnh sán lá gan

Việc phòng tránh sán lá gan không khó nếu chúng ta chủ động quan tâm tới sức khỏe và sinh hoạt của mình hàng ngày. Một số biện pháp sau sẽ giúp bạn ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sán lá gan.

  • Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn. Với trẻ nhỏ, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ tay cho trẻ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ đồ chơi của trẻ, không được để trẻ đưa đồ chơi lên miệng.
  • Đảm bảo ăn chín uống sôi trong tất cả các món ăn. Đồ ăn sống cần được ngâm qua nước muối và đảm bảo nguồn gốc sạch sẽ.
  • Không nên ăn những loại rau trồng dưới nước.

Ăn chín uống sôi và rửa tay trước khi ăn để phòng ngừa bệnh sán lá gan

  • Không dùng nước phân chuồng, phân cầu để tưới cho rau.
  • Không nên đánh bắt và ăn những loại cá sống ở ao tù hoặc sông ngòi
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và ngăn ngừa sán lá gan.

Hy vọng rằng những thông tin trên giúp các bạn hiểu được vì sao cần thận trọng trong việc ăn uống ngày tết để phòng ngừa mắc bệnh sán lá gan. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96 để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96