Ăn những thực phẩm này cẩn thận mắc sán lá gan

Sán lá gan – một căn bệnh gây tổn thương ở gan chủ yếu do một loại sán nhỏ gây ra. Sán lá gan thâm nhập vào cơ thể người bệnh chủ yếu qua đường ăn uống. Do đó, khi ăn những thực phẩm dưới đây, bạn cần cẩn trọng vì có thể nhiễm sán lá gan.

Rau trồng ở dưới nước

Các loại rau trồng ở dưới nước như rau cần, cải xoong, rau rút, bồng khoai,... là những loại rau có thể chứa ấu trùng sán lá gan mà bạn không thể nhận biết bằng mắt thường

Các loại rau trồng ở dưới nước như rau cần, cải xoong, rau rút, bồng khoai,… là những loại rau có thể chứa ấu trùng sán lá gan mà bạn không thể nhận biết bằng mắt thường

Các loại rau trồng ở dưới nước như rau cần, cải xoong, rau rút, bồng khoai,… là những loại rau có thể chứa ấu trùng sán lá gan mà bạn không thể nhận biết bằng mắt thường. Trứng sán sau khi đào thải ra môi trường ngoài cơ thể, gặp nước sẽ phát triển thành ấu trùng sán lá gan. Ấu trùng lông hoặc đuôi thường di chuyển tới các vật chủ trung gian là các loại thủy sinh. Do đó, khi chúng ta ăn những loại rau trồng dưới nước cần lưu ý vì chúng có thể chứa ấu trùng sán lá gan. Bạn cần lựa chọn nguồn thực phẩm ở những địa chỉ uy tín, được trồng và bảo quản đúng vệ sinh.

Rau trồng ở gần khu chăn nuôi

Trứng sán lá gan được đào thải ra môi trường bên ngoài bằng đường phân. Chính vì thế, các loại rau trồng ở gần khu chăn nuôi chuồng trại có nguy cơ nhiễm trứng sán rất cao. Đặc biệt những trường hợp sử dụng phân chuồng để bón cho rau sẽ càng làm tăng nguy cơ nhiễm trứng sán. Bạn không nên trồng rau ở những khu vực này và không nên ăn nguồn rau trồng gần khu chăn nuôi để phòng ngừa sán lá gan.

các loại rau trồng ở gần khu chăn nuôi chuồng trại có nguy cơ nhiễm trứng sán rất cao

các loại rau trồng ở gần khu chăn nuôi chuồng trại có nguy cơ nhiễm trứng sán rất cao

Rau trồng ở khu vực thả rông gia súc

Nhiều gia đình thường trồng rau trong vườn nhà để lấy nguồn thực phẩm để ăn. Tuy nhiên, lại thả rông gia súc khiến cho các loại gia súc này thải phân ra khu trồng rau. Trong phân gia súc có thể chứa trứng sán lá gan và khi bạn sử dụng nguồn rau này có nguy cơ nhiễm sán lá gan rất cao. Thực tế, rất nhiều hộ gia đình đã phải nhập viện vì sán lá gan hoặc các bệnh lý tương tự và lý do rất bất ngờ khi các kết quả kiểm tra cho thấy họ đã sử dụng rau trong vườn nhà có nhiễm trứng sán lá gan. Vì thế, để phòng ngừa nhiễm sán lá gan bạn không nên thả rông gia súc khi trồng trọt rau trong vườn.

Rau trồng gần khu nước thải

Rau trồng cạnh khu nước thải dễ nhiễm sán lá gan

Rau trồng cạnh khu nước thải dễ nhiễm sán lá gan

Nguồn rau này có mặt rất nhiều trên thị trường nhưng bằng mắt thường người mua chúng ta không thể nhận biết được. Vì thế, bạn cần lưu ý khi mua rau. Nên mua ở những địa chỉ uy tín, nên sử dụng rau hữu cơ để tránh mua phải nguồn rau không sạch, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để chủ động nắm bắt và bảo vệ tình trạng sức khỏe của mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Sán lá gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96