6 món ăn chỉ “làm khổ” lá gan

Ăn uống là nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên bạn cần biết chọn lọc những loại thức ăn tốt cho sức khỏe của mình. Dưới đây là 6 món ăn mà bạn càng ăn nhiều bao nhiêu càn làm khổ lá gan của mình bấy nhiêu.

Măng tươi

Món ăn này luôn hấp dẫn khẩu vị của chúng ta. Các món ăn chế biến với măng tươi đều khiến cho chúng ta cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn. Tuy nhiên, món ăn này lại không tốt cho gan, nhất là những người đang mắc bệnh về gan vì chúng chứa hàm lượng cyanide rất cao. Chất này dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Chất béo động vật

Những loại thức ăn chứa nhiều chất béo động vật như mỡ động vật, nội tạng động vật, thịt mỡ,… khi ăn nhiều những thực phẩm này thường xuyên sẽ gây dư thừa chất béo trong gan, gây bệnh gan nhiễm mỡ. Sở dĩ như vậy là do lượng mỡ tích tụ trong gan quá gan và trong một thời gian ngắn, gan không thể chuyển hóa hết nên chúng bị tích tụ lại.

Thức ăn nhanh

Pizza, thịt hun khói, xúc xích,… là những đồ ăn nhanh được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này gây khó tiêu hóa nên việc chuyển hóa các chất trong gan cũng trở nên kém hơn. Nếu thường xuyên ăn những loại thức ăn này sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan khiến chức năng gan dần suy yếu và tổn hại.

Rượu bia

Đây là “kẻ thù số 1” của gan và đặc biệt là những người mắc bệnh gan. Trong rượu bia chứa rất nhiều cồn nên khi chúng ta tiêu thụ loại thực phẩm này thường xuyên sẽ gây tích tụ cồn trong máu và trong gan rất cao. Theo nghiên cứu, trong một giờ gan chỉ có thể chuyển hóa được 0,25ml cồn nên khi uống nhiều rượu và uống thường xuyên sẽ gây quá tải cho gan khiến cồn tích tụ trong gan dẫn tới phá hủy các tế bào gan.

Tôm

Tôm là loại thực phẩm rất giàu chất đạm, có tác dụng bổ thân tráng dương và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy vậy đối với những người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt chút nào, vì do tôm có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan và đặc biệt là những người bị bệnh viêm gan.

Đồ ăn cay nóng

Những loại thức ăn cay nóng đều không tốt cho gan bởi chúng làm chậm quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng sẽ làm gia tăng chất độc trong gan khiến các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng. Không chỉ vậy, người bệnh còn có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

Để bảo vệ sức khỏe lá gan của mình, bạn cần hạn chế những thực phẩm trên và nếu có thể tránh xa chúng càng tốt. Ngoài ra, đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng không tốt đến gan.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96