30% người bệnh tiểu đường bị xơ gan

Theo các chuyên gia cho biết, 30% người bệnh tiểu đường bị xơ gan. Đây là mối nguy hại lớn đe dọa tính mạng người bệnh. Cần có biện pháp phòng ngừa biến chứng xơ gan ở người bệnh tiểu đường.

30% người bệnh tiểu đường bị xơ gan

Tiểu đường vốn là tình trạng rối loạn chuyển hóa glucid mạn tính. Khi rối loạn chuyển hóa glucid lâu dài sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid, gây tăng mỡ trong máu và có thể sinh ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Mỡ tích tụ đạt hơn 5% trọng lượng gan thì gọi là gan nhiễm mỡ. Tình trạng nhiễm mỡ nặng sẽ dẫn đến suy giảm chức năng gan, xơ gan.

30% người bệnh tiểu đường bị xơ gan cần được phát hiện và điều trị kịp thời

30% người bệnh tiểu đường bị xơ gan cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Khoảng 30% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh xơ gan. Có đến 96% bệnh nhân xơ gan không dung nạp glucose có thể gặp tình trạng tăng đường huyết lúc đói, thậm chí mắc tiểu đường.

Nghiên cứu đăng Tạp chí Y khoa Mỹ trên 173.643 bệnh nhân tiểu đường và 650.620 người không bị tiểu đường, quan sát trong khoảng thời gian 10 năm cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh gan cao hơn đáng kể ở nhóm tiểu đường. Nguy cơ này gấp 2 lần và độc lập với bệnh gan gây ra do rượu, viêm gan do virus và các yếu tố khác.

Người bệnh tiểu đường mắc xơ gan nguy hại như thế nào?

Sự kết hợp của xơ gan và tiểu đường rất phức tạp bởi thực tế là bản thân xơ gan có liên quan đến đề kháng insulin. Dung nạp glucose được nhìn thấy trong 60% bệnh tiểu đường và công khai trong 20% bệnh nhân bị xơ gan. Insulin trung gian xử lý glucose đã được chứng minh để được giảm ~ 50% bệnh nhân xơ gan . Tuy nhiên, sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 2 ở bệnh nhân xơ gan có liên quan với giảm hơn là tăng tiết insulin. Ở bệnh nhân gan mãn tính điều trị corticosteroids, interferon hoặc kháng virus đều có nguy cơ bệnh tiểu đường.

Thăm khám để được điều trị kịp thời hiệu quả các bệnh lý gan mật

Thăm khám để được điều trị kịp thời hiệu quả các bệnh lý gan mật

Tiểu đường và xơ gan là hai căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh khi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay từ hôm nay bằng chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hợp lý. Đồng thời, kể cả khi trong người bạn không có biểu hiện của bệnh tật thì bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ là một cách bảo vệ tốt nhất.

Liên hệ 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc hoặc đăng ký khám chữa bệnh hiệu quả với giáo sư chuyên gia gan mật hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96