Xơ gan dễ lây qua đường nào?

  08/07/2015  9:29

Chào các bác sĩ. Tôi có một người bác họ bị xơ gan. Nhờ bác sĩ giải đáp giúp: xơ gan dễ lây qua đường nào? Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh là gì? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Trần Bình – Hải Dương

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Xơ gan là tổn thương gan, trong đó các tế bào khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo. Khi xơ gan xảy ra, gan không thể thực hiện chức năng quan trọng như trao đổi chất, sản sinh protein, bao gồm các yếu tố đông máu, và lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Xơ gan có thể phát triển trong nhiều tháng, hoặc nhiều năm.

xo-gan-de-lay-qua-duong-nao

Xơ gan không lây từ người này sang người khác.

Xơ gan dễ lây qua đường nào là một trong những câu hỏi mà Bệnh viện Thu Cúc nhận được nhiều nhất. Chúng tôi cũng xin giải đáp như sau:

Bệnh xơ gan là bệnh không lây truyền từ người này sang người khác. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là: nhiễm virus viêm gan (B, C) mạn tính là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới xơ gan, quá trình này thường mất nhiều 20-25 năm. Và, virus viêm gan có thể lây từ người này sang người khác, qua các con đường chính sau:

xo-gan-de-lay-qua-duong-nao (2)

Tuy nhiên, quan hệ tình dục với người bị xơ gan, (do virus) làm lây nhiễm virus viêm gan B, C và có thể dẫn tới xơ gan sau này.

– Quan hệ tình dục với người đang bị nhiễm bệnh.

– Tiếp xúc với máu của người bệnh: như sử dụng chung kim tiêm với người mắc bệnh, nhân viên y tế tiếp xúc với máu của người bệnh, dùng chung dao cạo râu dính máu, xăm, xỏ lỗ tai với dụng cụ chưa được khử trùng, có dính máu người bệnh, vv…

– Lây truyền từ mẹ sang con

Vì vậy, để phòng ngừa xơ gan, chúng ta cần tránh bị nhiễm virus viêm gan, bằng cách: tiêm phòng virus viêm gan B đầy đủ (chưa có vắc xin phòng ngừa viêm gan C), quan hệ tình dục an toàn với bao cao su, không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, vv….

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ: 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.