Xét nghiệm kháng thể viêm gan B

  07/09/2017  11:30

Người bị viêm gan B nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm dễ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan, dẫn đến tử vong. Tuy là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng. Xét nghiệm kháng thể viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Nếu không được điều trị sớm viêm gan B có thể có những biến chứng nguy hiểm sau:

Xơ gan: virus liên tục tấn công vào các tế bào gan khiến mô gan dần được thay thế bằng sẹo, mô sơ và làm xơ hóa gan. Các sẹo mô xơ làm suy giảm chức năng gan dẫn đến tình trạng mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn.

Viêm gan B nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Suy giảm chức năng gan: phù là biểu hiện nổi bật nhất. Lúc đầu là phù hai chi dưới về sau có thể phù toàn thân. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Làm bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện

Ung thư gan: đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ngoài ra khối u có thể sản xuất và phóng thích những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi máu. Đây là bệnh trầm trọng, có diễn biến nhanh và điều trị khó khăn.

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B là gì?

Xét nghiệm này bao gồm 2 chỉ số là HBsAg và Anti HBs. Chúng tôi xin nói cụ thể vào từng chỉ số:

+ Với chỉ số HBsAg đây là chỉ số chỉ kháng nguyên bề mặt viêm gan B virus. Với kết quả HBsAg dương tính tức là bị nhiễm viêm gan B. Cần làm thêm một số xét nghiệm để biết tình hình, diễn biến của bệnh.

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B để biết cách phòng ngừa hiệu quả

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B để biết cách phòng ngừa hiệu quả

+ Chỉ số Anti HBs là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt. Nếu dương tính có nghĩa là đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B. Đó là do bạn đã tiêm phòng viêm gan B. Trong trường hợp này cần kiểm tra kháng thể có hoạt động hiệu quả hay không.

Định lượng kháng thể viêm gan B bao nhiêu là an toàn?

Nếu đã tiêm phòng vaccine viêm gan B mà nồng độ kháng thể trong cơ thể vẫn thấp dưới 10mUI/ml thì người bệnh cần chú ý ngăn ngừa lây nhiễm bằng một số biện pháp khác dựa trên các con đường lây truyền bệnh: tình dục an toàn và sử dụng bao cao su khi quan hệ, cẩn trọng khi sử dụng các vật sắc nhọn, không dùng chung bơm kim tiêm và các vật dụng cá nhân, không xăm mình, xỏ lỗ, cho và nhận máu an toàn,…

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám va điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám va điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Nếu kháng thể viêm gan B được tạo ra từ việc tiêm phòng thì sau một thời gian, cần tiêm mũi nhắc lại khi nồng độ kháng thể trong máu giảm. Nhưng, nếu là kháng thể tự nhiên do cơ thể tự sản sinh thì không cần phải tiêm cũng như không phải thực hiện các xét nghiệm thường quy sau đó.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.