Xét nghiệm chức năng gan và những điều cần biết

  28/05/2015  9:34

Xét nghiệm chức năng gan ( LFTs) nhằm mục đích kiểm tra tình trạng hoạt động của gan. Xét nghiệm chức năng gan sẽ giúp phát hiện những bất thường và dựa vào đó bác sĩ sẽ biết cần phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu nào để chẩn đoán cụ thể.

xet-nghiem-chuc-nang-gan

Xét nghiệm chức năng gan giúp phát hiện các bệnh về gan.

Xét nghiệm chức năng gan được dùng để làm gì?

Xét nghiệm chức năng gan được thực hiện để:

– Chẩn đoán các rối loạn gan nếu người bệnh có các triệu chứng như vàng da. Xét nghiệm máu cho thấy mức độ enzyme nào cao, có thể chỉ dẫn tới một bệnh cụ thể.

– Theo dõi hoạt động hoặc mức độ nghiêm trọng của các rối loạn gan.

– Là biện pháp phòng ngừa sau khi bắt đầu sử dụng loại thuốc nào đó, để kiểm tra xem nó có gây tổn thương gan cho gan hay không

– Tầm soát các bệnh về gan (đặc biệt đối với những người nghiện rượu, hoặc đã tiếp xúc với virus viêm gan).

Các xét nghiệm chức năng gan

xet-nghiem-mau

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm các xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ của các chất trong gan.

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm nhiều xét nghiệm máu khác nhau để kiểm tra nồng độ men gan; bilirubin; và protein gan.

– Transaminase Alanine (ALT). Đây là một enzyme xuất hiện ở trong các tế bào gan với số lượng lớn, giúp xử lý protein. Khi gan bị tổn thương hoặc viêm, lượng ALT trong máu thường tăng.

– Aspartate aminotransferase (AST). Đây là một enzyme thường được tìm thấy trong các tế bào gan. Mức độ của enzyme này cao trong máu cho thấy gan bị tổn thương.

– Alkaline phosphatase (ALP). Enzyme này có mặt chủ yếu trong tế bào gan bên cạnh ống mật, và trong xương. Lượng ALP tăng có liên quan tới một số loại bệnh về gan và xương.

– Gamma-glutamyltransferase (GGT). Đây là một enzyme xuất hiện trong các tế bào gan. Mức độ GGT cao có liên quan tới việc uống rượu quá nhiều và các bệnh gan liên quan tới rượu.

– Albumin. Đây là protein chính được thực hiện bởi gan, và nó lưu thông trong máu. Khi có các rối loạn về gan, khả năng tạo albumin (và các protein khác) bị ảnh hưởng. Do đó, xét nghiệm chức năng gan cho thấy mức độ thấp của albumin có thể liên quan tới một số rối loạn gan.

xet-nghiem-chuc-nang-gan-1

Các xét nghiệm chức năng gan bao gồm đo lượng Globulin, ALT, AST, vv…

– Protein gan. Albumin, prothrobin (yếu tố II) và globulin miễn dịch là những protein được sản xuất chủ yếu bởi gan. Khi có bất thường về mức protein này có thể giúp xác định liệu có bị bệnh gan trầm trọng hay không.

– Bilirubin. Bilirubin là một chất có màu vàng do gan sản xuất ra khi nó tham gia vào quá trình tái tạo hồng cầu già. Khi chất này tăng lên, mắt và da cũng có màu vàng (vàng da), nước tiểu sẫm màu, phân có màu đất sét nhạt. Mức bilirubin thường đi kèm với tình trạng gan kém hoặc tắc mật.

– Thời gian prothrombin: Gan sản xuất ra phần lớn các yếu tố tạo ra cục máu đông mà cơ thể dùng để ngăn chặn sự chảy máu. Thời gian để tạo ra một cục máu đông này gọi là thời gian prothrombin (PT), nếu thời gian này dài hơn 9-11s, có liên quan đến thiếu vitamin K hoặc bệnh xơ gan mật tiên phát, làm tăng nguy cơ chảy máu quá mức.

– Globulin miễn dịch: Là những protein liên quan đến hệ miễn dịch, một vài trong số này được được tạo ra ở gan và một số được tạo ra từ bạch cầu – tế bào máu trắng. Một vài loại globulin miễn dịch tăng lên ở nhiều người bị bệnh gan mãn tính.

– Tiểu cầu: Tiểu cầu là tế bào máu giúp hình thành cục máu đông. Lá lách đóng vai trò như một kho dự trữ tiểu cầu. Lá lách to và số lượng tiểu cầu giảm có liên quan tới bệnh xơ gan.

– Amoniac (NH3): Là một sản phẩm phân hủy của amino acid. Tất cả những bệnh nhân có bệnh gan đều tăng nhẹ thông số này.

Để tìm hiểu thêm về xét nghiệm chức năng gan hoặc đặt lịch xét nghiệm chức năng gan với các bác sĩ chuyên khoa Gan mật, trong đó có PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành, bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng: 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.