Ung thư gan và cách điều trị

  27/05/2015  10:42

Bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong khá cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh có cơ hội điều trị tốt nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ung thư gan và cách điều trị qua bài viết dưới đây.

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào gan, và loại phổ biến nhất của ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Đây là loại ung thư thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, và lạm dụng rượu chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

ung thư gan

Gan lành và gan bị ung thư.

Bệnh ung thư gan rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao trong số các bệnh ung thư do diễn biến âm thầm, khó phát hiện và tiên lượng kém hơn. Cũng như các bệnh ung thư khác, cơ hội điều trị tốt nhất cho người bệnh là phát hiện sớm và có thể phẫu thuật hoặc ghép gan.

Cách điều trị ung thư gan phổ biến nhất là phẫu thuật, phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol, hóa trị, điều trị trúng đích.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh (kích thước khối u, liệu đã lan khỏi vị trí ban đầu hay chưa) và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Phẫu thuật

phau-thuat-ung-thu-gan-1

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là cách điều trị giúp chữa khỏi bệnh, nhưng chỉ áp dụng cho giai đoạn đầu.

Nếu chỉ có một số phần của gan bị ảnh hưởng bởi ung thư trong khi các phần còn lại vẫn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ cắt bỏ những phần gan bị ung thư. Phương pháp này được áp dụng cho ung thư gan giai đoạn đầu, và có thể giúp chữa khỏi bệnh.

Ghép gan: Phương pháp này được thực hiện bằng cách cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng một gan hiến tặng khỏe mạnh.

Phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol

Phương pháp cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA) hoặc tiêm ethanol qua da (PEI) thường được thực hiện với sự trợ giúp của các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) nhằm giúp bác sĩ dẫn kim qua da vào các tổ chức ung thư trong gan. Điều trị RFA sử dụng ánh sáng laser hoặc các sóng vô tuyến đi qua cây kim để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách đốt nóng chúng đến một nhiệt độ rất cao. Điều trị PEI sử dụng rượu tiêm qua kim vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. Cắt bỏ khối u đôi khi có thể được lặp đi lặp lại nếu khối u phát triển trở lại.

Hóa trị

hoa tri2

Hóa trị là một trong những cách điều trị phổ biến.

Đây là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Biện pháp này giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách làm teo nhỏ khối u và làm chậm tiến trình phát triển của nó. Các thuốc hóa trị thường được tiêm vào tĩnh mạch.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng như một phần của một quá trình điều trị gọi là phương pháp thuyên tắc hóa chất. Thủ thuật thuyên tắc hóa chất liên quan đến việc tiêm các thuốc hóa trị trực tiếp vào khối u trong gan, cùng với một chất đặc quánh hoặc các hạt nhựa rất nhỏ để ngăn chặn lưu lượng máu đến khối u. Không phải ai cũng phù hợp với hóa trị, phương pháp này chỉ được chỉ định với những trường hợp chức năng gan tốt.

Điều trị trúng đích

Điều trị trúng đích sử dụng các thuốc hoặc các chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư. Thuốc sẽ nhắm đến các khối u bằng cách ngăn chặn chúng phát triển các mạch máu của riêng, do đó có thể hạn chế khả năng phát triển của ung thư.

Để tăng cơ hội điều trị ung thư thành công, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, nhằm điều trị cho người bệnh ung thư tại đây.

Để đặt lịch tư vấn và điều trị với bác sĩ Singapore, bạn vui lòng liên hệ qua hotline: 0904 979 909 để được hỗ trợ.

 

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.