Triệu chứng cảnh báo nang gan

  13/11/2015  5:45

Nang gan là hiện tượng lành tính, hiếm gặp trường hợp nang gan ác tính. Tuy vậy, việc tìm hiểu triệu chứng cảnh báo nang gan và điều trị sớm là cần thiết tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nang gan là gì?

Triệu chứng cảnh báo nang gan

Nang gan là hiện tượng xuất hiện ổ dịch, máu hoặc trống không trong tổ chức gan

Gọi là nang khi tồn tại một ổ trống có thể chứa dịch, máu hoặc không chứa gì và nằm trong tổ chức gan. Nang gan xuất phát từ các tế bào gan, mạch máu nuôi gan, đường dẫn mật trong gan. Vì vậy, thường thấy nang đường mật, nang mạch tại gan.

Nguyên nhân gây nên nang gan có thể do nhiễm ký sinh trùng sán lá gan gây nang gan, hoặc nhiễm vi khuẩn lao (nang lao) hoặc do nguyên nhân di truyền, bẩm sinh hoặc có thể do ung thư ở cơ quan khác di căn đến gan.

Nang gan thường lành tính, rất hiếm gặp ác tính (trừ khi nang gan do ung thư di căn từ một vùng khác ngoài gan đến). Đa số chỉ có 1 – 2 nang, vị trí chủ yếu ở thùy gan phải, kích thước thường nhỏ hơn 4cm. Tuy nhiên, một số ít nang gan có thể có kích thước rất lớn và chứa tới 1 – 2 lít dịch, nước.

Triệu chứng cảnh báo nang gan

Khi nang gan có kích thước nhỏ dưới 4cm, không gây triệu chứng gì (trừ trường hợp nang gan có liên quan đến ung thư di căn của cơ quan khác đi đến gan), vì vậy, ít khi phải điều trị. Tuy vậy, cần phải theo dõi định kỳ 3 tháng kiểm tra lại một lần để xác định mức độ phát triển của nang, chỉ khi nang to lên trên 6cm mới có triệu chứng lâm sàng. Người bệnh có thể có hiện tượng đau ở vùng gan, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

Trong trường hợp có biến chứng chảy máu sẽ gây đau nhiều hơn và và có biểu hiện thiếu máu.

Triệu chứng cảnh báo nang gan

Buồn nôn và nôn có thể là triệu chứng cảnh báo nang gan có kích thước lớn

Với trường hợp nang kích thước lớn có thể gây nên hiện tượng kém ăn, buồn nôn, nôn và có thể khó thở do nang làm gan to ra ảnh hưởng đến cơ hoành, đặc biệt là nang do ung thư di căn.

Biến chứng do nang gan

Biến chứng có thể gặp ở nang lớn là nhiễm trùng (nhiễm trùng ngược dòng từ tá tràng lên theo đường mật hoặc từ máu trong trường hợp nhiễm trùng huyết hoặc vãng khuẩn huyết) hoặc xuất huyết tự nhiên, hiếm hơn là bị xoắn (gặp ở các nang có cuống), vỡ nang hoặc gây tắc mật do nang chèn ép.

Triệu chứng cảnh báo nang gan

Cần thực hiện khám sức khỏe tầm soát bệnh lý gan mật và phát hiện nang gan sớm điều trị kịp thời.

Người bị nang gan cần hạn chế ăn mỡ, lòng động vật, tránh làm việc nặng, gắng sức, tránh chạy nhảy để đề phòng vấp ngã đập vào vùng gan gây vỡ nang gan khi nang có kích thước lớn. Người bệnh nang gan cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt tránh những biến chứng nguy hại.

Để được tư vấn kỹ hơn và đặt lịch thăm khám tầm soát bệnh gan sớm nhất cùng hưởng những ưu đãi đặc biết, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.