Tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan như thế nào?

  13/01/2018  10:04

Tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan là một phương pháp giúp chẩn đoán sớm và chính xác bệnh lý xơ gan để từ đó các bác sĩ có thể xây dựng một phác đồ điều trị hiệu quả nhất, giúp điều trị bệnh tốt nhất. Tầm soát xơ gan bằng máy Fibroscan như thế nào? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây!

Tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan có gì khác biệt?

Fibroscan là phương pháp tầm soát bệnh xơ gan bằng sóng siêu âm

Trước đây để chẩn đoán bệnh lý xơ gan, các bác sĩ thường tiến hành sinh thiết mẫu mô gan. Sau đó đem mẫu này quan sát dưới kính hiển vi để đánh giá mức độ tổn thương cũng như mức độ xơ gan. Giải pháp này tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt có thể gây đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng rất cao cho người bệnh. Vì thế mà việc chủ động tầm soát xơ gan, ung thư gan rất ít.

Công nghệ tầm soát Fibroscan vượt trội hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Biện pháp này giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý xơ gan ở người bệnh rất đơn giản và nhẹ nhàng. Máy Fibroscan sử dụng sóng siêu âm để đo độ cứng của gan. Từ kết quả này, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những đánh giá về mức độ xơ hóa và tổn thương gan. Sau đó sẽ đưa ra hướng điều trị tích cực nhất.

Phương pháp này có độ nhạy chuyên biệt khoảng 95%, tương đương với sinh thiết nhưng lợi thế hơn nhờ thao tác nhẹ nhàng giống siêu âm, không xâm lấn cơ thể, gây đau hay biến chứng, có thể thực hiện cho tất cả bệnh nhân và cho kết quả nhanh chóng.

Phương pháp Fibroscan giúp đánh giá mức độ xơ gan chính xác, nhanh chóng

Tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan như thế nào?

Để tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan cần thông qua quy trình sau:

  • Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa, tay phải dơ lên cao để khoảng liên sườn được mở rộng tối đa
  • Bước 2: Bác sĩ thực hiện kiểm tra mức độ cứng của gan bằng máy Fibroscan (khi đo đầu dò siêu âm đàn hồi được đặt trên da, trong khoảng liên sườn ở khu vực gan phải). Bệnh nhân chỉ cảm thấy rung nhẹ mỗi khi một làn sóng đàn hồi được tạo ra bởi bộ rung. Thời gian đo FibroScan được thực hiện trong khoảng 5 đến 10 phút và không gây đau hoặc khó chịu cho bệnh nhân.
  • Bước 3: Kết thúc tầm soát
  • Bước 4: Bác sĩ đọc kết quả, kết luận và tư vấn cách điều trị cho người bệnh.

Lưu ý: Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 2 giờ trước khi được đo FibroScan.

Chuyên khoa gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán bệnh xơ gan chính xác

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc tầm soát bệnh xơ gan bằng máy Fibroscan do chuyên trang Bệnh Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Để biết chính xác chuyên khoa gan mật của Bệnh viện Thu Cúc tầm soát bệnh xơ gan bằng phương pháp nào, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn