Tại sao phải xét nghiệm định lượng HBV-DNA?

  05/06/2017  9:14

Định lượng HBV-DNA là một trong những xét nghiệm cần thiết và quan trọng trong chẩn đoán và điều trị viêm gan B vậy tại sao phải xét nghiệm định lượng HBV-DNA?

Tại sao phải xét nghiệm định lượng HBV-DNA?

HBV-DNA là nguồn gốc cơ bản của sự sao chép và nhân lên của virus viêm gan B. Trong sự chỉ dẫn của gen di truyền đã có sẵn trong virus DNA, HBV-DNA tương ứng sao chép ra vỏ virus và nhân virus DNA, sau đó lắp ráp lại, hình thành virus mới với số lượng lớn, và phát ra để tiếp tục lây nhiễm sang các tế bào gan.

Virus viêm gan B DNA là đặc trưng trực tiếp nhất và linh hoạt nhất của sự lây nhiễm của HBV, HBV- DNA dương tính, biểu thị HBV đang sao chép và có sự lây nhiễm nhất định. Chỉ số HBV-DNA càng cao thì sự sao chép và nhân lên của virus càng nhanh, và sự lây nhiễm càng mạnh.

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA cần thiết để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA cần thiết để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

Trong trường hợp này, chúng ta cần phải xác định gan người bệnh có bị tổn hại không, tức là người đó có bị viêm gan mạn tính không? Nếu người bệnh xác định là bị viêm gan mạn tính thì phải được điều trị đặc hiệu. Do vậy, nếu một người có kết quả HBsAg dương tính, chúng ta cần phải cần thực hiện xét nghiệm xem HBV-DNA có số lượng bao nhiêu.

Định lượng HBV-DNA bao nhiêu thì cần điều trị?

Khi xét nghiệm kiểm tra HBV-DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 10^5 copies/ml thì cần phải tiếp tục xét nghiệm men gan, tức là xem chỉ số ALT của người bệnh đang ở mức nào, có cao hay không? Nếu chỉ số ALT cao vượt ngưỡng trung bình 2 lần (ALT ở nam là 33 IU/L và ALT bình thường ở nữ 19 IU/L) thì người bệnh được coi là bị viêm gan B mạn tính thể hoạt động và cần phải được điều trị ngay.

Nếu men gan bình thường thì các bác sĩ cần thực hiện siêu âm hay sinh thiết gan kiểm tra tế bào gan có tổn thương không và mức độ tổn thương gan. Nếu kết quả cho thấy gan có xuất hiện thương tổn do xơ hóa xảy ra thì người bệnh cũng được xem là đang bị bệnh viêm gan B mạn tính và phải cần phải nhanh chóng điều trị đặc hiệu cho dù men gan vẫn đang ở mức bình thường.

Khám và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Khám và điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm gan B không chỉ thông qua kết quả kiểm tra định lượng viêm gan virus HBV mà có thể quyết định, thường thì cần phải kết hợp với kết quả kiểm tra chức năng gan để tổng hợp chẩn đoán, nhưng cần lưu ý rằng khi kết quả HBV-DNA vượt quá xa giá trị tham khảo bình thường, người bệnh cần nhanh chóng điều trị vì nếu không virus trong quá trình không ngừng sao chép sẽ tạo ra những biến chứng không có lợi cho sức khỏe, lâu dần sẽ khiến cho bệnh tình thêm trầm trọng.

Định lượng HBV-DNA có ý nghĩa quan trọng đối với việc đánh giá tình trạng bệnh viêm gan B và hiệu quả chữa trị căn bệnh này. Vì thế, nếu người bệnh chỉ mới xét nghiệm máu và phát hiện HBV dương tính thì cần nhanh chóng thực hiện thêm những xét nghiệm chức năng gan và một số xét nghiệm khác liên quan theo chỉ định của bác sĩ để sớm thực hiện liệu trình điều trị phù hợp. Để được tư vấn cụ thể người bệnh có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.