Suy giảm chức năng gan có chữa được không?

  07/10/2017  10:04

Rượu bia, thuốc lá, ăn uống không lành mạnh, nhiễm virus,… là những nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan. Vậy suy giảm chức năng gan có chữa được không?

Suy giảm chức năng gan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Người bệnh suy giảm chức năng gan có thể gây nhiều khó khăn cho việc dùng thuốc điều trị. Thông thường, thuốc vào máu sẽ gắn kết với protein của huyết tương thành dạng phức hợp. Sau đó dưới tác động của gan mới giải phóng trở lại thành dạng tự do, rồi chuyển hóa thành các chất trung gian thải ra khỏi cơ thể qua đường phân hay nước tiểu. Người bị viêm gan nặng, chức năng sản xuất albumin của gan suy giảm, sự gắn kết giữa thuốc với protein với huyết tương bị giảm, do đó thuốc tồn tại dưới dạng tự do trong máu với tỉ lệ cao, làm tăng độ độc.

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan

Nguyên nhân gây suy giảm chức năng gan

Người bị viêm gan ứ mật, chức năng sản xuất lẫn tiết mật bị đình trệ nên sự chuyển hóa thuốc lần đầu bị giảm và sinh khả dụng của thuốc tăng; ngược lại cũng do thiếu mật, các chất mỡ không được nhũ hóa để hấp thu, các thuốc tan trong mỡ sẽ hấp thu ít, từ đó sinh khả dụng của thuốc bị giảm. Gan có chức năng sản xuất các yếu tố đông máu. Khi viêm gan, chức năng gan suy giảm, các yếu tố đông máu bị thiếu. Do đó, thời gian đông máu kéo dài ra, thậm chí không đông. Lúc này, nếu bị chấn thương chảy máu, dùng thuốc cầm máu (gây đông máu) thì hiệu lực thuốc cầm máu bị giảm, sự cầm máu sẽ bị chậm trễ hay không cầm máu được.

Suy giảm chức năng gan có chữa được không?

Nhiều người băn khoăn suy giảm chức năng gan có chữa được không? Theo các chuyên gia gan mật, nếu được chữa trị kịp thời, đúng cách, người bệnh kiên trì điều trị không chỉ suy giảm chức năng gan mà nhiều bệnh gan khác đều có thể chữa trị được. Thời gian hồi phục và hiệu quả phục hồi phục thuộc lớn vào quá trình tích cực điều trị của bệnh nhân. Theo đó, suy giảm chức năng gan cần được chữa trị như sau:

Chế độ ăn uống lành mạnh ngừa suy giảm chức năng gan

Chế độ ăn uống lành mạnh ngừa suy giảm chức năng gan

  • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cân bằng các loại vitamin, protein và khoáng chất.
  • Hạn chế ăn các loại thức ăn đã được chế biến sẵn hạn chế thực phẩm giàu cholesterol, thực phẩm chiên rán,..
  • Không uống bia rượu và các thức uống có cồn khác. Không hút thuốc lá và sử dụng những chất kích thích.
  • Đi ngủ sớm và đúng giờ, nên ngủ trước 23h để giúp máu trong cơ thể có đủ thời gian trở về gan và giải độc cho gan. Nghỉ ngơi điều độ tránh căng thẳng.
  • Uống nhiều nước giúp tăng cường tác dụng giải độc cho gan.
  • Vận động thể dục thể thao thường xuyên ới những bài tập phù hợp với thể trạng.
  • Tiêm phòng vắc xin viêm gan theo chỉ định của bác sĩ.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để được theo dõi những tiến chuyển trong quá trình điều trị và khắc phục kịp thời biến chứng do suy giảm chức năng gan gây ra.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc qua tổng đài 1900558896 để được hỗ trợ

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.