Sỏi mật là bệnh gì?

  05/06/2015  15:51

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới bệnh sỏi mật, hoặc một người thân của mình được chẩn đoán căn bệnh này. Vậy sỏi mật là bệnh gì, nó có nguy hiểm hay không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sỏi mật là những viên đá nhỏ, thường được tạo thành từ cholesterol, hình thành trong túi mật. Đây là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở 1/10 người. Trong hầu hết các trường hợp, chúng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và không cần điều trị.

soi-mat-la-benh-gi

Sỏi mật là bệnh rất phổ biến, thường gặp ở 1/10 người.

Một số trường hợp, sỏi mật lớn có thể gây ra một số triệu chứng và cần phải điều trị ngay, chẳng hạn như:  nếu sỏi bị kẹt trong một ống dẫn bên trong túi mật, nó có thể gây ra một cơn đau bụng dữ dội đột ngột và kéo dài, thậm chí tới 5-7 giờ (đau quặn mật); Bệnh sỏi mật cũng có thể gây viêm túi mật, người bệnh thường có triệu chứng đau dai dẳng, vàng da, sốt cao trên 38 độ; Trong một số trường hợp sỏi có thể di chuyển vào tuyến tụy, gây kích thích tuyến tụy và thành viêm tụy cấp tính và gây ra đau bụng càng ngày càng nặng.

Nguyên nhân gây sỏi mật là gì?

Thừa cân, béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc sỏi mật.

Người ta cho rằng sỏi mật phát triển do sự mất cân bằng của các chất hóa học bên trong túi mật. Đa số các trường hợp bị sỏi mật có mức độ cholesterol trong mật quá cao và cholesterol dư thừa tạo thành những viên sỏi.

Bạn có nhiều nguy cơ phát triển sỏi mật nếu:

  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi mật cao gấp 2-3 lần so với nam giới.
  • Người trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.
  • Đã từng sinh con có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi mật, do sự thay đổi hormon trong thời kỳ mang thai làm cho mức cholesterol tăng.

Điều trị sỏi mật như thế nào?

Nếu sỏi mật không gây ra triệu chứng thì không cần điều trị. Điều trị thường cần thiết nếu sỏi mật gây ra các triệu chứng như đau bụng, vàng da, sốt cao, vv…

phau-thuat

Nếu sỏi mật gây ra các triệu chứng thì cần điều trị. Phương pháp điều trị thường là phẫu thuật lấy sỏi, hoặc cắt túi mật nội soi.

Tùy vào kích thước của sỏi, các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

– Phẫu thuật lấy sỏi

– Cắt bỏ túi mật nội soi: Do sỏi mật thường xuyên tái diễn, nên cắt túi mật là phương pháp hiệu quả và triệt để. Phương pháp này tương đối đơn giản và ít có nguy cơ biến chứng. Người bệnh có thể sống hoàn toàn bình thường mà không có túi mật. Gan vẫn sẽ sản xuất mật để tiêu hóa thức ăn, nhưng mật sẽ chỉ nhỏ giọt liên tục vào ruột non.

– Thuốc làm tan sỏi mật: phương pháp này mất nhiều tháng hoặc nhiều năm mới có thể làm tan được sỏi, và đôi khi không hiệu quả. Cách này chỉ áp dụng cho những người không có khả năng phẫu thuật.

Tiên lượng cho bệnh sỏi mật

IMG_8870

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Thành – Bệnh viện Thu Cúc, bệnh sỏi mật có thể điều trị dễ dàng bằng các phương pháp điều trị hiện nay.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Gan mật – Bệnh viện Thu Cúc, hầu hết các trường hợp bệnh sỏi mật có thể dễ dàng điều trị bằng phẫu thuật. Bệnh có thể nghiêm trọng hơn ở những người có sức khỏe kém, nhưng hiếm có trường hợp tử vong.

Để được tư vấn về bệnh sỏi mật, hoặc đặt lịch khám và điều trị với các bác sĩ giỏi chuyên khoa gan mật, trong đó có PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0904 979 909 để được hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.