Người bị bệnh xơ gan nên ăn uống gì?

  22/10/2015  17:50

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm nằm trong top những căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao ở nước ta hiện nay. Người bệnh xơ gan cần được chăm sóc, theo dõi và điều trị bởi các chuyên gia gan mật có uy tín, đồng thời kết hợp tuân thủ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ. Vậy người bị bệnh xơ gan nên ăn uống gì?

Xơ gan nguy hiểm như thế nào?

Người bị bệnh xơ gan nên ăn uống gì?

Xơ gan là bệnh lý về gan nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh lý viêm gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

Xơ gan có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng ổ bụng, xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh não gan, ung thư gan.

Bệnh xơ gan thường biểu hiện không rõ và diễn tiến âm thầm, ban đầu cơ thể mệt mỏi, cảm giác mệt mỏi, khó tiêu, biếng ăn và sụt cân, hay buồn nôn, đau bụng.

Khi chức năng gan bị suy giảm trầm trọng, giai đoạn muộn sẽ có những biểu hiện như phù chân hay báng bụng, sạm và vàng da, vàng mắt, xuất huyết dưới da, rối loạn tâm thần, ở nam giới thường giảm ham muốn tình dục,…

Người bị bệnh xơ gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bởi các chuyên gia gan mật uy tín để nhanh chóng ngăn chặn sự xơ hóa của các mô gan, phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp hỗ trợ tăng cường chức năng gan, không gây tổn thương cho gan.

Người bị bệnh xơ gan nên ăn gì?

Ngũ cốc

Người bị bệnh xơ gan nên ăn uống gì?

Ngũ cốc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất tốt cho bệnh nhân xơ gan

Ngũ cốc bổ sung dồi dào các chất dinh dưỡng giúp bệnh nhân xơ gan có sức khỏe và khả năng chiến đấu với bệnh ung thư. Ngũ cốc cung cấp glucose, vitamin, khoáng chất và chất xơ – những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Những chất này đều có nhiều trong bánh mì, lúa gạo, mì, ngũ cốc.

Rau củ và trái cây

 Nguồn chất xơ dồi dào có trong trái cây, rau củ còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng. Trái cây và rau chứa các enzyme chống oxy hóa giúp gan dễ dàng loại bỏ độc tố và chất béo tích tụ. Mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ…), ngoài ra nên ăn các loại như : súp lơ, rau chân vịt, bắp cải

Sữa và sữa chua

Người bị bệnh xơ gan nên ăn uống gì?

Sữa và sữa chua cung cấp protein, carbohydrate, canxi và vitamin D

Sữa và sữa chua cung cấp protein, carbohydrate, canxi và vitamin D. Mỗi ngày bệnh nhân nên dùng khoảng 500ml sữa để có đủ vitamin D, có thể sử dụng chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai

Thịt và các sản phẩm từ thịt

Tùy thuộc vào nhu cầu calo của người bệnh, họ có thể cần từ 6 đến 10 thịt và các sản phẩm từ thịt một ngày. Tuy nhiên, bạn có thể cần hạn chế hấp thu protein nếu bạn bị não gan, dẫn đến amoniac tích tụ trong máu.

Uống đủ nước

Nước giúp mát gan thải độc tố ra ngoài cơ thể. Khi bị xơ gan, bệnh nhân sẽ bị thiếu nước vì vậy uống 1,5- 2l mỗi ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân xơ gan cổ trướng thì cần uống ít hơn 1l mỗi ngày.

Người bị bệnh xơ gan nên ăn uống gì?

Người bệnh xơ gan cần được bác sĩ thăm khám và điều trị sớm

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần được thăm khám và tư vấn sớm nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 5588 96, hotline: 0904 97 0909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.