Kinh nghiệm chữa bệnh sỏi mật hiệu quả

  25/06/2015  10:48

Hy vọng kinh nghiệm chữa bệnh sỏi mật của tôi có thể giúp những người bệnh khác hiểu rõ hơn về ưu, nhược điểm của các phương pháp điều trị và có lựa chọn đúng đắn.

Hai năm trước, tôi thấy thi thoảng bị đau nhói ở bụng và đi khám ở 1 bệnh viện, phát hiện ra mình bị sỏi mật. Do triệu chứng nhẹ, nên tôi chủ quan tự ý mua thuốc tan sỏi về để điều trị.

soi-mat-la-benh-gi

Sỏi mật là sự xuất hiện của những viên sỏi có kích thước từ 1 hạt cát cho tới 1 viên sỏi trong túi mật.

Tôi vẫn dùng thuốc đều đặn nhưng tới nửa năm sau, triệu chứng không thấy đỡ, mà có vẻ tăng dần. Cho tới một hôm, tôi thấy đau quặn bụng, kéo dài tới 3-4h đồng hồ. Con gái tôi vội đưa tôi vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để khám. Lần này, bác sĩ cho biết, sỏi đã chẹn ống dẫn mật nên gây đau dữ dội và tôi cần phẫu thuật gấp.

dau-bung

Khi sỏi chặn ống dẫn mật, có thể gây ra triệu chứng đau quặn mật.

Nói đến phẫu thuật, tôi cảm thấy rất sợ, đặc biệt khi nghe bác sĩ Thành – người trực tiếp tư vấn điều trị cho tôi nói tôi nên phẫu thuật cắt túi mật. Tôi hỏi bác sĩ, liệu có thể chỉ lấy sỏi ra mà không cần cắt túi mật được không, nhưng bác sĩ cho biết nếu lấy sỏi thì sau đó sỏi có thể quay trở lại. Vì vậy, cắt bỏ túi mật là phương pháp điều trị bệnh sỏi mật hiệu quả nhất. Bác sĩ Thành cũng trấn an tôi rằng, túi mật không phải là cơ quan quá quan trọng, cơ thể con người có thể hoạt động hoàn toàn bình thường mà không có nó.

Và sau đó, tôi được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi mật nội soi. Trái với lo lắng của tôi, quá trình diễn ra rất nhanh chóng và nhẹ nhàng. Sau phẫu thuật, bác sĩ khuyên tôi nên ăn uống những thực phẩm dễ tiêu, hạn chế mỡ và những đồ ăn chiên rán; Sau khoảng hơn 1 tuần, tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường, như chưa từng có gì xảy ra.

cat-bo-tui-mat

Phẫu thuật loại bỏ túi mật là phương pháp điều trị sỏi mật hiệu quả và thường được sử dụng.

Sau quá trình tìm hiểu và điều trị sỏi mật, cũng như những tư vấn của bác sĩ, tôi rút ra những kinh nghiệm chữa bệnh sỏi mật như sau, hy vọng có thể giúp những người bệnh khác hiểu sơ qua về các phương pháp điều trị và có lựa chọn đúng đắn:

Nội soi mật tụy ngược dòng (chẩn đoán sỏi mật và loại bỏ cùng lúc nếu phát hiện có sỏi): Sỏi có thể tái phát, hoặc nếu sỏi nhiều thì vẫn cần cắt bỏ túi mật.

Thuốc để hòa tan sỏi mật: Chỉ dành cho người có sỏi nhỏ, không chứa Canxi. Phương pháp này mất nhiều tháng, nhiều năm mới làm sỏi tan, và đôi khi không hiệu quả (giống trường hợp của tôi).

Phẫu thuật lấy sỏi: Chỉ áp dụng cho những người có sỏi nhỏ. Hơn nữa, sỏi rất dễ quay trở lại.

Cắt túi mật (loại bỏ sỏi qua vết rạch ở bụng): bao gồm phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở. Đây là phương pháp điều trị sỏi mật hiệu quả nhất, ít xâm lấn và biến chứng, không tái phát. Những người bị viêm nặng hoặc thừa cân thì cần phẫu thuật mở ổ bụng.

Nguyễn Thị Huế, 44 tuổi, Sóc Sơn – HN

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.