Dinh dưỡng cho người bị xơ gan

  15/10/2015  14:59

Xơ gan là hậu quả của việc lá gan bị các tác nhân gây hại cho gan tấn công dẫn đến gan bị hư hại, xơ gan nếu không được điều trị kịp thời đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Người bị bệnh xơ gan cần được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan như thế nào?

Các biến chứng bệnh xơ gan

Dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Xơ gan nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây nên những biến chứng nguy hại đến tính mạng người bệnh

Bệnh xơ gan nếu không được phát hiện sớm, điều trị hiệu quả có thể gây ra những biến chứng nguy hại thậm chí tử vong cho người bệnh.

– Giãn to các tĩnh mạch ở thực quản: Có thể vỡ gây xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện ói máu hoặc tiêu phân đen mà không hề có dấu hiệu gì trước.

– Bệnh não do suy gan (Hôn mê gan): Do gan suy không hóa giải được các độc chất trong cơ thể gây tình trạng không tỉnh táo, ngủ gà ngủ gật, lơ mơ mất ý thức, tay chân run rẩy.

– Xơ gan lâu ngày có thể xuất hiện các khối u trên nền gan xơ gọi là xơ gan có biến chứng ung thư hóa.

– Nhiễm trùng dịch tích tụ trong ổ bụng gây căng chướng bụng, đau bụng nhiều hoặc sốt.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Hiện nay, y học hiện đại đã tìm ra nhiều phương pháp tích cực để ngăn chặn những biến chứng do gan bị xơ. Tuy nhiên, phương pháp phổ biến vẫn chủ yếu tập trung loại bỏ nguyên nhân gây xơ, điều trị triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh mà không thể loại tổ chức xơ hóa gan đã hình thành.

Dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Bên cạnh việc điều trị bằng y học, chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan cũng vô cùng cần thiết và quan trọng

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, bệnh nhân có thể kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện các triệu chứng, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm, đồng thời cũng giảm áp lực cho gan.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan cần được cân đối giữa 4 loại thực phẩm là chất đường, chất đạm, rau và các loại trái cây.

  • Nhu cầu đạm của bệnh nhân xơ gan như người bình thường là mỗi ngày cần 1g protein cho mỗi cân nặng với người lớn, có nghĩa làm nếu bạn nặng 45kg thì bạn cần 45g protein.
  • Những thực phẩm chứa nhiều đạm là thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt (thịt lợn nạc chứa 19% protein, còn thịt bò 21%, gà (20,3%), cá (16% –  20,1%), trứng (13% – 15%), sữa (3%), ngũ cốc (8%).
  • Tuy nhiên, khi bệnh nhân xơ gan bị lơ mơ hay hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn vì lúc này nếu vẫn bổ sung chất đạm thì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.
  • Bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu kali như chuối tiêu, đu đủ, rau ngót, rau lang…
  • Với những bệnh nhân bị cổ trướng thì cần ăn nhạt, hạn chế muối, nước mắm, ăn không quá 6g muối/ 1 ngày.
  • Bệnh nhân xơ gan thường xợ mỡ, thay vì dùng mỡ động vật thì hay dùng dầu và bở thực vật.
  • Tránh các thức ăn làm cho bệnh nhân khó tiêu như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, bắp cải, rượu, bia, cà phê, trà đặc…
  • Tuyệt đối kiêng rượu, bia và các chất có cồn bởi khi uống rượu làm cho độc tố cồn đi vào cơ thể gây biến chứng như giãn tĩnh mạch thực quản, có thể nôn ra máu gây nguy hiểm cho bệnh nhân.
Dinh dưỡng cho người bị xơ gan

Người bệnh xơ gan cần thực hiện thăm khám sức khỏe đều đặn theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi, điều trị hiệu quả

Để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt lịch thăm khám sớm nhất cùng chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896, hotline 0904 97 0909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.