Chia sẻ về chế độ ăn uống cho người bị xơ gan

  18/07/2015  11:13

“Bị xơ gan nên ăn gì và cần tránh ăn gì” luôn là mối quan tâm không chỉ của riêng bệnh nhân mà còn của người nhà. Xơ gan gây trở ngại cho việc tiêu hóa thức ăn, dẫn tới suy dinh dưỡng. Để tránh xảy ra tình trạng này, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cách ăn uống hợp lý.

 

Dưới đây là câu chuyện chia sẻ của người nhà bệnh nhân xơ gan về những lưu ý về chế độ ăn uống:

Bố chồng tôi năm nay 65 tuổi, trước đây từng có vấn đề về gan, đi khám thì bác sĩ cho biết bị suy yếu chức năng gan và khuyên ông nên bỏ rượu. Sau một thời gian kiêng khem thấy sức khỏe ổn định nên  bố chồng tôi lại tiếp tục uống rượu. Đến đầu năm 2014 tình trạng sức khỏe của ông bắt đầu có những dấu hiệu báo động, đầu tiên là chán ăn, sụt cân, vàng da và đến khi chân bị sưng thì gia đình phải hối thúc ông nhanh chóng nhập viện.

Theo lời giới thiệu của người quen, chúng tôi lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để đưa bố tới điều trị. Tại đây bác sĩ Nguyễn Xuân Thành là người trực tiếp kiểm tra và tư vấn chữa bệnh. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ thông báo bố chồng tôi bị xơ gan, có dịch ở cả bụng và chân tay, cần tiến hành hút dịch và điều trị ngay. Kết quả điều trị rất tốt, bố chồng tôi ra viện 1 tháng sau đó tuy nhiên vấn đề lúc này là ông rất gầy. Bác sĩ đã hướng dẫn rất chi tiết cho chúng tôi về chế độ ăn uống hàng ngày để bố tôi nhanh chóng hồi phục.

Chế độ ăn cho người bị xơ gan cần hạn chế muối.

Chế độ ăn cho người bị xơ gan cần hạn chế muối.

Trước hết khi nấu ăn tôi hạn chế sử dụng muối, nước tương, nước mắm, chao để tuân thủ theo đúng yêu cầu của bác sĩ là không vượt quá 1000 mg/ngày (tương đương khoảng 2.5g muối ăn). Đồng thời hạn chế mua các thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn và thức ăn bán ngoài hàng vì cũng chứa nhiều muối và bột ngọt.

Chúng tôi động viên bố cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả để cung cấp đủ chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Atiso, cà rốt, bông cải xanh, súp lơ, rau bina là những loại rau tốt cho người bệnh xơ gan nên tôi thường xuyên mua để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Về trái cây tôi chọn các loại quả họ cam, quýt và táo. Sử dụng protein từ thực vật như đậu nành, đậu Hà Lan… thay thế cho protein từ thịt động vật. Theo dõi lượng nước uống hàng ngày trong khoảng từ 1 – 1.5 lít/ngày.

Người bệnh xơ gan nên cố gắng ăn nhiều rau và trái cây để cung cấp chất xơ, khoáng chất cho cơ thể.

Người bệnh xơ gan nên cố gắng ăn nhiều rau và trái cây để cung cấp chất xơ, khoáng chất cho cơ thể.

Ngoài những thực phẩm tốt như vừa kể trên, chế độ ăn uống của bố chồng tôi cũng rất hạn chế tinh bột bởi các chất béo từ tinh bột có thể gây ra rối loạn chức năng gan và lượng mỡ dư thừa tích tụ trong gan.

Theo thời khuyên của bác sĩ, chúng tôi thu xếp thời gian nấu nướng và chuẩn bị  để bố có thể ăn 5 – 6 bữa/ngày và ăn bữa phụ lúc 9 – 10 giờ tối để tránh hạ huyết áp ban đêm.

Sau thời gian kiên trì thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, cân nặng của bố chồng tôi bắt đầu tăng lên, da dẻ hồng hào hơn, tinh thần cũng được cải thiện nhiều.

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan, hay đặt lịch khám với bác sĩ của phòng khám chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555.

 

 

 

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.