Chẩn đoán viêm gan B

  06/02/2016  9:28

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B vẫn còn cao trở thành mối lo ngại lớn đối với xã hội. Vì vậy cần đến bệnh viện để được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh viêm gan B càng sớm càng tốt.

Viêm gan B mạn tính là trường hợp bệnh nhân có HBsAg dương tính kéo dài trên 6 tháng có nồng độ men gan tăng (ALT lớn hơn 2 lần mức bình thường) và nồng độ HBV-DNA > 5 log copies/ml, có tổn thương gan mức độ khác nhau trên hình ảnh mô bệnh học.

Chẩn đoán viêm gan B

Người bệnh viêm gan B cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Triệu chứng lâm sàng giúp chẩn đoán viêm gan B

– Bệnh không có biểu hiện triệu chứng hoặc các triệu chứng không đặc hiệu: Mệt mỏi, đau hạ sườn phải hoặc thượng vị, trong các đợt cấp của viêm gan mạn có thể biểu hiện triệu chứng viêm gan cấp mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, vàng da, một số ít các trường hợp có thể tiến triển suy gan cấp.

– Các biểu hiện ngoài gan có thể gặp ở khoảng 10-20% trường hợp viêm gan B mạn, sốt huyết thanh gồm sốt, phát ban, đau khớp, viêm khớp. Viêm động mạch nút viêm các mạch lớn trung bình và nhỏ xảy ra ở rất nhiều tạng như tim (viêm màng ngoài tim, cao huyết áp, suy tim), thận (đái máu, protein niệu).

Xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán viêm gan B hiệu quả

Chẩn đoán viêm gan B

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan B hiệu quả.

– HBsAg đây là xét nghiệm chính để phát hiện bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B, nếu dương tính phản ánh bệnh nhân đang mang virus viêm gan B, viêm gan B mãn tính được xác định khi HBsAg tồn tại kéo dài hơn 6 tháng.

– HBsAb ( gọi là Anti-HBs) là kháng kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt, với kháng thể này cơ thể đã có vũ khí chống lại viêm gan B, nhưng điều này không hoàn toàn đơn giản như vậy, tới 25% trường hợp bệnh nhân có HBsAg và HBsAb dương tính cùng một lúc, bệnh nhân này cũng được xem là đang bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được chữa trị.

Chẩn đoán viêm gan B

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý gan mật đặc biệt là viêm gan B hiệu quả.

– HBcAb( Anti-HBc) là loại kháng nguyên nhân của virus viêm gan B, HBcAb IgM tăng cao trong thời gian bị viêm gan cấp tính, HBcAb IgG phản ánh nhiễm virus viêm gan B tồn tại trong thời gian lâu dài, tuy nhiên đôi khi HBcAb IgM tăng cao trở lại ở bệnh nhân viêm gan B mạn tính trong giai đoạn bùng phát của bệnh.

– HBeAg và HBeAb(Anti-HBe) đây là một trong những xét nghiệm rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B mạn tính. HBeAg dương tính có nghĩa là virus đang hoạt động, bệnh nhân dễ lây bệnh cho người khác. Trong tự nhiên đa số virut viêm gan B có khả năng bài tiết kháng nguyên HBeAg, tuy nhiên các loại virus này biến đổi thành loại virus khó chữa trị hơn mà không bài tiết HBeAg ( hay gọi là đột biến Pre-core mutant ) trong trường hợp này virus vẫn nhân lên mặc dù HBeAg âm tính.

– Định lượng nồng độ HBV-DNA là một xét nghiệm mang tính kỹ thuật cao, tốn kém trong phương pháp này tổng số virut viêm gan B trong máu sẽ được định lượng rõ ràng, đây là một xét nghiệm rất cần thiết trong chẩn đoán cũng như theo dõi điều trị.

– ALT và AST là hai chất có khuynh hướng tăng cao trong bệnh viêm gan B mãn tính nó phản ánh tình trạng huỷ hoại tế bào gan.

– Siêu âm gan phát hiện kích thước tính chất của gan, tình trạng xơ gan ….

– Sinh thiết gan là tiêu chuẩn vàng để xác định bệnh nhân có bị bệnh viêm gan B mãn tính hay không.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về chẩn đoán viêm gan B hoặc đặt lịch làm xét nghiệm, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.