Cà rốt có tốt cho gan?

  13/08/2015  9:25

Nằm ở phía trên bên phải bụng, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc máu, tổng hợp protein, quá trình chuyển hóa chất béo và sản xuất mật.Viêm hay nhiễm trùng có thể làm suy giảm chức năng gan và dẫn đến các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và ứ mật. Lạm dụng rượu và một số loại thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên một số thực phẩm tự nhiên như cà rốt có thể giúp kiểm soát tiến triển của bệnh gan.

Một số thực phẩm tự nhiên như cà rốt có thể giúp kiểm soát tiến triển của bệnh gan.

Một số thực phẩm tự nhiên như cà rốt có thể giúp kiểm soát tiến triển của bệnh gan.

Dinh dưỡng của cà rốt

Những lợi ích sức khỏe mà cà rốt mang lại cho cơ thể xuất phát từ lượng vitamin A và flvanoid có trong cà rốt. Tinh dầu cà rốt chiết xuất từ cà rốt sấy khô chứa các hợp chất như carotol và alpha-pinen cũng đã được sử dụng từ lâu trong điều trị các bệnh về huyết áp, bệnh gan và nhiễm trùng. Cà rốt có thể sử dụng ở dạng tươi sống, nước ép, tinh dầu, viên nang hoặc chiết xuất chất lỏng. Liều lượng phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Cà rốt và các bệnh gan

Cà rốt có khả năng làm tăng nồng độ các hợp chất có tính sinh học và tăng khả năng chống oxy hóa của gan khi thử nghiệm trên động vật, theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutrition (09/2008). Điều này có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại hình thành trong quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể. Các gốc tự do không ổn định tương tác với các thành phần của gan và các tế bào khác của cơ thể,  gây sát tổn thương cho các tế bào này.

Chất chiết xuất từ cà rốt có thể giúp bảo vệ gan chống lại sự nhiễm độc do hóa chất như tetrachloride carbon ở động vật thí nghiệm.

Chất chiết xuất từ cà rốt có thể giúp bảo vệ gan chống lại sự nhiễm độc do hóa chất như tetrachloride carbon ở động vật thí nghiệm.

Một nghiên cứu khác cũng nói rằng chất chiết xuất từ cà rốt có thể giúp bảo vệ gan chống lại sự nhiễm độc do hóa chất như tetrachloride carbon ở động vật thí nghiệm. Tuy nhiên những lợi ích chưa được chứng minh trong trường hợp lâm sàng thực tế. ames A. Duke, tác giả của cuốn sách “The Green Pharmacy,” cũng nói rằng cà rốt đủ khả năng bảo vệ gan khỏi tác hại gây ra bởi hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm.

Tác dụng phụ

Cà rốt sống và cà rốt chín an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên khi uống một lượng lớn nước cà rốt có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh. Ngoài ra trường Đại học Y khoa California nói rằng uốn quá nhiều cà rốt có thể gây nên chứng carotenemia gây vàng da ở tai, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Lưu ý

Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cà rốt để tăng cường sức khỏe cho gan.

Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cà rốt để tăng cường sức khỏe cho gan.

Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cà rốt để tăng cường sức khỏe cho gan. Ngoài ra cà rốt cũng như các chiết xuất của nó không có tác dụng thay thế cho các loại thuốc điều trị bệnh gan và các lợi ích của cà rốt vẫn chưa được chứng minh rõ ràng trong thí nghiệm lâm sàng ở người.

Để được tư vấn thêm về các bệnh gan mật, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.