Bệnh xơ gan có chữa khỏi hoàn toàn được không?

  13/07/2015  10:14

Kính gửi các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc. Tôi bị bệnh xơ gan do uống nhiều rượu, hiện tại tôi đã kiêng hẳn. Xin hỏi bác sĩ, bệnh xơ gan chữa khỏi hoàn toàn được không? Phương pháp điều trị cho xơ gan như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Đinh Trọng Tiến – Hải Phòng

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Xơ gan là quá trình tổn thương gan lâu dài, các mô gan khỏe mạnh dần được thay thế bằng các mô sẹo. Quá trình này sẽ khiến cho gan suy yếu và không thể hoạt động đúng cách, và khi tổn thương trở nên đủ rộng, gan sẽ ngừng hoạt động, chuyển sang giai đoạn suy gan.

Suy gan có chữa khỏi hoàn toàn được không?

xo-gan-co-chua-khoi-hoan-toan-duoc-khong

Các mô sẹo hình thành ở gan không thể biến mất, nhưng việc điều trị sẽ giúp làm chậm tiến triển bệnh.

Xơ gan có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm. Tuy nhiên, quá trình phát triển của xơ gan mất nhiều năm, do vậy việc chăm sóc y tế kịp thời có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Xơ gan là quá trình thay thế các mô gan khỏe mạnh bằng các mô sẹo. Khi có sẹo trong gan, sẹo sẽ không biến mất. Do đó, bệnh xơ gan không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mặc dù vậy, nếu phát hiện xơ gan sớm, bằng các biện pháp điều trị như xử lý các thiệt hại gây ra sẹo, có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh và giúp người bệnh sống lâu dài, khỏe mạnh.

Các phương pháp điều trị xơ gan bao gồm:

xo-gan-co-chua-khoi-hoan-toan-duoc-khong1

Các phương pháp điều trị tập trung vào nguyên nhân gây bệnh.

– Điều trị tập trung vào nguyên nhân gây bệnh như virus viêm gan, rối loạn di truyền, vv…

– Điều trị các biến chứng chẳng hạn như chảy máu nội bộ, cổ trướng, vv…

– Kiêng rượu là yêu cầu bắt buộc đối với người được chẩn đoán xơ gan, bởi nếu tiếp tục uống rượu, cơ hội sống sau 5 năm chỉ còn dưới 40%. Ngược lại, ngừng uống rượu, cơ hội sống tăng lên 60-70%.

Kiêng rượu cũng là cách tốt nhất để khắc phục viêm gan do rượu và gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp ích cho người bệnh bị xơ gan.

Anh có thể đến chuyên khoa Gan mật – Bệnh viện Thu Cúc để các bác sĩ nắm bắt được tình hình bệnh của anh và sớm đưa ra các biện pháp điều trị can thiệp các tổn thương cho gan và giúp làm chậm sự phát triển của bệnh.

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan, hoặc đặt lịch khám với các bác sĩ của phòng khám chuyên khoa Gan mật, trong đó có PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.