Bệnh sỏi mật do nguyên nhân gì gây ra

  06/06/2015  9:10

Sỏi mật là những cục u rắn, hình thành do các hóa chất trong dịch mật bị cứng lại, tạo thành một hay nhiều khối rắn có kích thước khác nhau. Bệnh sỏi mật do nguyên nhân gì gây ra, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sỏi mật phát triển do sự mất cân bằng của các hóa chất có trong mật, làm cho các hóa chất trong dịch mật bị cứng lại, tạo thành một hay nhiều khối rắn có kích thước khác nhau. Mật là một chất lỏng do gan sản xuất ra để hỗ trợ tiêu hóa.

soi-mat-do-nguyen-nhan-gi-gay-ra

Sỏi mật là những cục rắn, có kích thước từ một hạt cát cho tới một viên sỏi.

Bệnh sỏi mật do nguyên nhân gì gây ra?

Hiện vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân dẫn tới sự mất cân bằng của các hóa chất trong mật, nhưng sỏi mật có thể hình thành nếu bạn:

 • Có mức cholesterol cao bất thường bên trong túi mật – khoảng 4/5 sỏi mật được tạo thành từ cholesterol.
 • Mức bilirubin (một sản phẩm chất thải sinh ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ) bên trong túi mật cao bất thường – khoảng 1/5 sỏi mật được tạo thành từ bilirubin.

Sự mất cân bằng hóa học gây ra các tinh thể nhỏ bé phát triển trong mật, và theo thời gian, chúng lớn dần lên, tạo thành những sỏi rắn có kích thước từ một hạt cát đến một viên sỏi.

Ai có nguy cơ bị sỏi mật?

Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ bị sỏi mật cao.

Sỏi mật phổ biến hơn ở các nhóm sau:

 • Phụ nữ, đặc biệt là những người đã có con
 • Người thừa cân hoặc béo phì (chỉ số BMI >=25)
 • Người trong độ tuổi từ 40 trở lên
 • Những người bị xơ gan (sẹo gan)
 • Những người có rối loạn tiêu hóa như bệnh Crohn và hội chứng ruột kích thích (IBS)
 • Người có tiền sử gia đình bị sỏi mật (khoảng một phần ba số người có sỏi mật có một thành viên gần gũi trong gia đình cũng có sỏi mật)
 • Người mới giảm cân do ăn kiêng hoặc phẫu thuật dạ dày.
 • Những người đang dùng một loại thuốc gọi là ceftriaxone – thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng, bao gồm viêm phổi , viêm màng não và bệnh lậu.
 • Những phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp estrogen liều cao (để điều trị loãng xương, ung thư vú và dùng cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh ) cũng có nguy cơ phát triển sỏi mật.
bs-nguyen-xuan-thanh

PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là chuyên gia chẩn đoán và điều trị các bệnh về gan mật hàng đầu.

Bệnh sỏi mật ít khi gây ra các triệu chứng và có thể điều trị dễ dàng bằng phẫu thuật nội soi. Để được tư vấn thêm về bệnh sỏi mật, hay đặt lịch khám và điều trị các bệnh liên quan tới gan mật với PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ qua hotline 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.