Bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời

  09/02/2016  10:45

Xin chào bác sĩ, tôi bị viêm gan B và lây truyền sang con nhưng ngay khi sinh ra cháu đã được tiêm chủng ngừa nhưng giờ cháu được 5 tuổi khi đi xét nghiệm vẫn không có kháng thể và men gan bình thường. Xin hỏi bác sĩ vậy tình hình bệnh của con em cần lưu ý gì không và liệu bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời không?

Nguyễn Thị Ngọc Trà, 30 tuổi, Hà Nội

Xin chào chị Ngọc Trà, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của chị như sau:

Bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời không?

Bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời

Một số trường hợp người bệnh viêm gan B cần uống thuốc lâu dài thậm chí phải dùng thuốc cả đời.

Kết quả xét nghiệm định lượng HBV DNA sau khoảng thời gian bạn điều trị viêm gan B mạn với Tenofovir hoặc Fudteno cho thấy có đáp ứng virus và bạn có thể tiếp tục điều trị với thuốc này. Do thuốc chỉ có tác động ức chế sự nhân lên của siêu vi chứ không tiêu diệt được chúng nên khi dừng thuốc, có khả năng siêu vi bùng phát trở lại. Vì thế rất nhiều trường hợp phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí cả đời.

Có những trường hợp điều trị hiệu quả, có thể xem xét ngưng thuốc nhưng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ vì khả năng tái phát cao. Bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể. Khi đáp ứng điều trị ổn định, bạn có thể được kê toa dùng thuốc liên tục và tái khám 3 tháng một lần. Ngoài xét nghiệm men gan, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để đánh giá chức năng thận (có thể ảnh hưởng do thuốc), chức năng gan, tầm soát biến chứng xơ hóa gan, ung thư gan…

Những lưu ý với trẻ bị nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ

Bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời

Bệnh nhân viêm gan cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên.

Với trẻ em được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi B, dù được chủng ngừa sau sinh vẫn có một tỷ lệ nhỏ bị nhiễm siêu vi này. Đa số các bé bị lây siêu vi B từ mẹ khi sinh sẽ không phát bệnh, men gan bình thường cho đến lúc trưởng thành và không điều trị thuốc kháng siêu vi trong giai đoạn này vì không cấp thiết và không hiệu quả. Bạn nên cho bé theo dõi định kỳ 3-6 tháng/ 1 lần tại chuyên khoa để cháu có thể được điều trị thuốc kháng siêu vi kịp thời khi có chỉ định.

Để giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng dịch vụ đặt lịch hẹn khám chữa bệnh theo số điện thoại 1900 558896 hoặc số hotline: 0904 97 0909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.