Ăn nhiều tỏi không tốt cho người bệnh gan

  11/02/2016  11:32

Tỏi là một trong những gia vị không thể thiếu trong gian bếp mọi nhà. Nhiều người có thói quen sử dụng tỏi không chỉ như một thứ gia vị mà còn như loại thuốc chữa bệnh gan nhưng ít ai biết ăn nhiều tỏi không tốt cho người bệnh gan.

Ăn nhiều tỏi không tốt cho người bệnh gan

Ăn nhiều tỏi không tốt cho người bệnh gan

Ăn nhiều tỏi không tốt cho người bệnh gan.

Rất nhiều người chữa trị bệnh gan bằng cách ăn tỏi, thậm chí còn có người sau khi bị viêm gan vẫn kiên trì sử dụng tỏi hàng ngày. Tuy nhiên đây không phải là một cách tốt. Trong các sách y học đã có những ghi chép: “Ăn tỏi lâu ngày dễ tổn thương gan”. Tỏi khá nóng, vị cay, tính kích thích mạnh. Người nào bị nóng gan mà vẫn ăn nhiều tỏi sẽ càng nóng hơn, lâu ngày sẽ gây ra nhiều tổn thương cho gan.

Những lưu ý khi sử dụng tỏi

Tỏi ăn sống tốt hơn chế biến chín. Công dụng làm thuốc của tỏi bắt nguồn từ vị cay của nó, cũng là nhờ hoạt chất allicin có trong tỏi, nếu nấu chín lên thì allicin ở bên trong phần lớn sẽ phân giải, như vậy sẽ làm giảm đi đáng kể tác dụng của tỏi. Vì vậy nên cố gắng ăn tỏi sống, nếu không thể chịu được mùi hăng của tỏi có thể đem rắc tỏi đã băm nhuyễn lên thức ăn khi đã nấu gần chín và sắp bắc nồi ra, như vậy thì mùi vị hăng của tỏi sẽ giảm đi một chút mà hoạt chất allicin cũng không bị mất quá nhiều.

 Ăn tỏi tốt nhất nên làm nhuyễn ra hoặc nhai kỹ vì chất này không trực tiếp tồn tại mà do hai chất là alliin và alliinase có trong củ tỏi hợp thành, chỉ khi giã hoặc thái nhuyễn mới có thể kết hợp thành các allicin.

Không được ăn tỏi khi đang đói bụng vì tính cay nóng của tỏi quá mạnh sẽ gây ra bệnh đau dạ dày, nóng bụng trên, dễ dẫn đến viêm dạ dày cấp tính rồi đến mãn tính và loét dạ dày.

Tỏi thông thường có hai loại là tỏi trắng và tím. Tỏi tím vị cay hơn, tác dụng kháng khuẩn tốt hơn, thích hợp ăn sống hoặc làm gia vị. Còn tỏi trắng có vị cay nhạt hơn, kháng khuẩn kém hơn, thích hợp để ngâm.

Ăn nhiều tỏi không tốt cho người bệnh gan

Người bệnh gan cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và theo dõi điều trị hiệu quả.

Người bệnh gan cần chú ý ăn tỏi nên ăn đúng cách, không ăn quá nhiều và không ăn khi bụng đang đói để tránh bệnh dạ dày – đường ruột và làm bệnh gan trở nên trầm trọng hơn. Trên đây là cách sử dụng tỏi như thế nào để không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên người bệnh gan nhất thiết phải đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và theo dõi điều trị bằng phác đồ điều trị chuẩn giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm tránh biến chứng nguy hiểm.

Để được tư vấn chi tiết hơn về bệnh gan mật hoặc đặt lịch thăm khám với các chuyên gia xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.